Thu, 07 / 2015 | helios

Gãi đầu gãi tai khi ngủ là "tật mà nhiều trẻ mắc phải. Đôi khi bé hay gãi đầu gãi tai chỉ vì ngứa ngáy, nhưng cũng có trường hợp là triệu chứng của nhiều bệnh khác. Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến khiến bé ngủ hay gãi đầu, gãi tai mà […]

Gãi đầu gãi tai khi ngủ là "tật mà nhiều trẻ mắc phải. Đôi khi bé hay gãi đầu gãi tai chỉ vì ngứa ngáy, nhưng cũng có trường hợp là triệu chứng của nhiều bệnh khác.

Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến khiến bé ngủ hay gãi đầu, gãi tai mà cha mẹ nên tham khảo:

1. Do vệ sinh chưa tốt

Trẻ con thường hiếu động, thích chạy nhảy, vui đùa nên ra nhiều mồ hôi và cơ thể, đầu tóc rất nhanh bị bẩn. Trong khi đó, không phải mẹ nào cũng có thời gian để vệ sinh cá nhân cho bé thường xuyên. Do đó, có nhiều bé hay gãi đầu chỉ vì mẹ gội đầu cho chưa được sạch, khiến trẻ ngứa ngáy, khó chịu.

Bởi vậy, khi thấy em bé hay gãi đầu gãi tai, việc đầu tiên cần làm là kiểm tra lại xem đầu tóc, tai của con đã được vệ sinh sạch sẽ chưa và có hướng xử lý phù hợp.

2. Do dị ứng

Một số trường hợp trẻ có cơ địa dị ứng hoặc gì ứng với một yếu tố nào đó ngoài môi trường cũng có thể gây nên tật "gãi đầu, gãi tai". Nếu xác định mình đã vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, mà trẻ vẫn có những biểu hiện này thì cha mẹ cần đưa bé tới bệnh viện kiểm tra lại xem có phải bé bị cơ địa dị ứng hay di ứng với yếu tố nào hay không.

be-hay-gai-dau-gai-tai

Ngoài ra, thử đổi dầu gội, xà bông tắm, bột giặt khác cho trẻ, bên cạnh đó, chú ý xem trẻ thường có tật này sau khi ăn thực phẩm nào thì tránh thực phẩm đó ra nhé!

3. Viêm tai giữa

Nếu bé hay gãi đầu gãi tai kèm theo quấy khóc, sốt cao khi đang bị viêm họng, viêm mũi thì cần nhanh chóng đưa bé tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác, vì rất có thể bé nhà bạn đã bị mắc viêm tai giữa hoặc tắc vòi nhĩ do vi trùng gây viêm mũi họng lây lan.

Bài viết cùng chuyên mục