Thu, 07 / 2015 | helios

Bé hay gồng người tới đỏ mặt khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân từ đâu và phải xử lý như thế nào. Thực tế, đây có thể chỉ là biểu hiện sinh lý bình thường, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của thiếu canxi… 1. Bé hay gồng mình […]

Bé hay gồng người tới đỏ mặt khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân từ đâu và phải xử lý như thế nào. Thực tế, đây có thể chỉ là biểu hiện sinh lý bình thường, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của thiếu canxi…

1. Bé hay gồng mình do sinh lý

Gồng mình, vặn người tới đỏ mặt, thậm chí đỏ toàn thân là vấn đề sinh lý hết sức bình thường ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 2 tháng tuổi… Thông thường, hành vi này của trẻ sẽ kéo dài trong vài phút và tự hết. 

Nguyên nhân là não của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn chỉnh nên chưa có khả năng tự kiểm soát thân mình cũng như tay chân của bé, dẫn tới những bộ phận này chỉ cử động một cách vô thức. Não bộ của trẻ được phát triển theo hướng kiểm soát dần từ đầu tới chân, và đó là lý do các bé sau 4 tháng tuổi có thể kiểm soát được thân mình với việc tự xoay, lật người, dẫn tới những triệu chứng vặn mình, gồng người cũng biến mất.

be-gong-minh-do-mat

Về cơ bản thì hành vi gồng mình, vặn người không ảnh hưởng tới sức khỏe và quá trình phát triển của bé. Nếu có cũng chỉ là bị sặc, trớ khi bú, và cha mẹ hoàn toàn có thể xử lý được trong những trường hợp này.

2. Bé hay gồng mình đỏ mặt do thiếu canxi máu

Có một số trường hợp các bé hay gồng mình lên gân là do bị thiếu canxi máu, chủ yếu gặp các bé sinh non hoặc thiếu dinh dưỡng. Trường hợp này còn có các biểu hiện kèm theo như nôn ói, khò khè, chậm lên cân, và đặc biệt dễ bị kích động bởi âm thanh.

Bên cạnh đó, nếu trẻ kèm theo nôn ói, khò khè, khó chịu và quấy khóc vào ban đêm thì đó có thể là do bé bị trào ngược thức ăn từ dạ dày vào thực quản.

Khi thấy bé hay gồng người, đỏ mặt mà vẫn sinh hoạt bình thường, không có dấu hiệu bất thường nào khác thì chỉ đơn giản là vấn đề sinh lý, cha mẹ không cần lo lắng. Còn trong trường hợp thấy kèm theo những triệu chứng bất ổn nêu trên thì cần nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời./.

Bài viết cùng chuyên mục