Mon, 03 / 2019 | helios

Đối với những trẻ có sức đề kháng yếu, bố mẹ cần quan tâm đặc biệt đến sức khỏe của trẻ nhất là vào mùa hè – thời điểm mà có rất nhiều mầm bệnh. Trẻ rất dễ mắc các bệnh như chân tay miệng, sốt xuất huyết… Bệnh tay – chân – miệng Đây […]

Đối với những trẻ có sức đề kháng yếu, bố mẹ cần quan tâm đặc biệt đến sức khỏe của trẻ nhất là vào mùa hè – thời điểm mà có rất nhiều mầm bệnh. Trẻ rất dễ mắc các bệnh như chân tay miệng, sốt xuất huyết…

Bệnh tay – chân – miệng

Đây là một trong những loại bệnh mà các bậc cha mẹ nên đặc biệt quan tâm bởi nếu không rất có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm. Theo các chuyên gia, tay chân miệng là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Bệnh lây từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch tiết mũi, họng, dịch của các bọng nước,…do đó cần phải có sự cách ly để tránh bệnh lan rộng hơn.

Bên cạnh đó, bệnh thường có biểu hiện sốt, đau họng, loét miệng, lợi, lưỡi, phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông. Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi do đó bố mẹ nên có những biện pháp phòng tránh tốt nhất nhé.

Bệnh nấm da

Có thể bạn chưa biết, đây là bệnh lý ngoài da thường gặp ở trẻ nhỏ, biểu hiện của nó là có thể xuất hiện ở da, niêm mạc, tóc và móng và thường gặp nhất là ở những bộ phận nấm chân, bẹn và thân.

Khi trẻ bị nấm kẽ tay, kẽ chân, nấm thân, nấm móng và lang ben với diện tích nhỏ, bạn có thể dùng các loại kem bôi có chứa ketoconazole, miconazole, terbinafine… để điều trị. Bên cạnh đó, bạn cần vệ sinh da sạch sẽ, giặt giũ quần áo, giường chiếu sạch sẽ, thường xuyên để diệt trừ vi nấm gây bệnh,…

Bệnh thủy đậu

Theo các chuyên gia, bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm, do virus Varicella Zoster gây ra và lây chủ yếu qua đường hô hấp do đó trẻ em rất dễ bị nhiễm bệnh nếu hít phải những giọt nước bọt bắn ra khi bệnh nhân thủy đậu ho, hắt hơi hoặc nhảy mũi khi đi nhà trẻ.

Để ngăn ngừa bệnh này, bạn hãy cho trẻ tiêm vắc xin, đối với trẻ từ 12 tháng tuổi tới 12 tuổi, tiêm 1 liều và liều thứ 2 nên tiêm thêm cách liều thứ nhất 6 tuần trở đi để giảm việc mắc bệnh thủy đậu trở lại mặc dù trước đó đã tiêm phòng.

Bệnh sởi

Đây là loại bệnh truyền nhiễm gây dịch lưu hành phổ biến ở trẻ em, bệnh xuất hiện quanh năm nhưng đặc biệt xuất hiện nhiều vào mùa hè. Bệnh này lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp với chất tiết của mũi họng bệnh nhân.

Bệnh sởi được các bác sĩ khuyến cáo là có tính lây truyền cao do đó nếu con bạn chưa bị mắc bệnh sởi hoặc chưa được gây miễn dịch đầy đủ bằng vắc xin sởi đều có nhiễm sởi. Bệnh sởi có khả năng gây suy giảm miễn dịch rất nhanh nên trẻ mắc bệnh rất dễ bị biến chứng như viêm phổi, tiêu chảy…. đặc biệt nguy hiểm.

Do đó, các bậc phụ huynh cần áp dụng các biện pháp dự phòng chung như đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người hoặc bệnh viện; Giữ nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ; Thường xuyên rửa tay bằng các loại thuốc sát trùng; Uống đầy đủ nước mỗi ngày và bổ sung các loại thực phẩm có nhiều Vitamin A như cà rốt, các loại rau xanh.

 

Bài viết cùng chuyên mục