Thu, 07 / 2015 | helios

Bé sợ tắm là hiện tượng khá phổ biến khiến nhiều cha mẹ bối rối lo lắng đến suc khoe cua be và không biết phải xử trí ra sao. Quát mắng, bắt ép sẽ chỉ khiến bé sợ hãi và phản kháng mãnh liệt hơn mà thôi... Vậy vì sao bé sợ tắm và […]

Bé sợ tắm là hiện tượng khá phổ biến khiến nhiều cha mẹ bối rối lo lắng đến suc khoe cua be và không biết phải xử trí ra sao. Quát mắng, bắt ép sẽ chỉ khiến bé sợ hãi và phản kháng mãnh liệt hơn mà thôi...

Vậy vì sao bé sợ tắm và cha mẹ nên xử lý như thế nào? Dưới đây là một vài thông tin hữu ích cho các bậc cha mẹ:

1. Nguyên nhân bé sợ tắm

– Nhiệt độ của nước không phù hợp: 

Nước quá nóng hay quá lạnh và cách tắm cho trẻ thiếu khoa học theo kiểu dội nước đột ngột có thể là nguyên nhân khiến trẻ sợ hãi.

– Bé sợ dầu gội vào mắt, sợ bị đau:

Làn da và đôi mắt của trẻ rất mỏng manh và dễ tổn thương, vì vậy, những động tác nhanh, mạnh, dùng quá nhiều sức của cha mẹ có thể khiến trẻ bị đau và dần hình thành tâm lý sợ hãi. Cách dội nước không khéo làm dầu gội chảy vào mắt bé cũng khiến bé sợ hãi mỗi khi được cha mẹ gội đầu.

– Không thích dầu gội, sữa tắm mới

Trẻ có thể sợ tắm nếu bạn đột nhiên thay đổi loại sữa tắm, dầu gội khác mà trẻ không thích hoặc bị kích ứng. 

– Thay đổi không gian:

Một số trường hợp trẻ sợ tắm khi không gian bị thay đổi, chẳng hạn chuyển từ chậu nhỏ sang chậu to, bồn nhỏ sang bồn lớn.

be-so-tam

2. Trẻ sợ tắm phải làm sao?

Trước hết, cha mẹ cần xác định xem nguyên nhân khiến bé sợ tắm và đưa ra phương án xử lý phù hợp. Tuy nhiên, vẫn có thể tổng kết lại một số biện pháp ứng phó sau:

– Khi pha nước tắm cho trẻ, cần đảm bảo nước không quá nóng và không quá lạnh. Các mẹ có thể dùng nhiệt kế hoặc khuỷu tay để kiểm tra nhiệt độ của nước (tránh dùng bàn tay, vì bàn tay có khả năng chịu nhiệt cao hơn nhiều so với làn da mỏng manh của bé). Ngoài ra, khi dội nước nên từ từ, nhẹ nhàng, làm ướt da chân, tay trước rồi mới tới phần thân và phần đầu.

– Sử dụng khăn mềm để lau mình cho bé thay vì dùng bông tắm. Bông tắm có thể làm sạch da tốt hơn, nhưng đó chỉ là với người lớn, còn làn da nhạy cảm của trẻ em thì không. Ngoài ra, khi gội đầu cho bé nên để bé cúi đầu, không nên đè ngửa bé ra, vì sẽ khiến bé sợ nước và dầu gội chảy vào mắt, miệng.

– Các chuyên gia khuyên rằng, khi chọn mua dầu gội, sữa tắm cho trẻ cần tránh sản phẩm chứa ethanol, paraben, camphre và các loại xà phòng dễ gây kích ứng.

– Khi thay đổi không gian tắm, cha mẹ nên ngồi tắm cùng trẻ để trẻ làm quen dần với không gian mới, tránh để thay đổi đột ngột làm bé sợ tắm.

Bài viết cùng chuyên mục