Sun, 03 / 2020 | helios

Bạn có thắc mắc sau khi trẻ sơ sinh chào đời sẽ được mang đi đâu và thực hiện những gì hay không? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết được sau khi chào đời bé sẽ được chăm sóc những gì nhé! Sau khi đứa bé chào đời sẽ […]

Bạn có thắc mắc sau khi trẻ sơ sinh chào đời sẽ được mang đi đâu và thực hiện những gì hay không? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết được sau khi chào đời bé sẽ được chăm sóc những gì nhé!

Sau khi đứa bé chào đời sẽ được mang đi chăm sóc trong vòng 10 phút. Trong 10 phút này các bác sĩ sẽ làm gì với bé? Tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Làm sạch đờm nhớt và các dị vật trong miệng của bé

Những đứa trẻ nằm trong bụng mẹ suốt 9 tháng 10 ngày. Em bé sẽ được bao bọc bởi nước ối nên trong phổi của bé chứa đầy nước ối. Nhiều em bé còn hít phải chính phân su của mình thải ra. Vì thế, khi bé chào đời việc đầu tiên các bác sĩ cần làm đó là sử dụng các dụng cụ hút sạch chất nhờn, di vật trong khoang miệng, họng và khí quản của bé. Việc làm sạch đường hô hấp sẽ giúp cho bé có thể thở dễ dàng nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

Làm sạch cơ thể và đo các chỉ số của bé

Sau khi kẹp dây rốn xong, bác sĩ sẽ thực hiện thao tác làm sạch cơ thể bé. Một bộ phận bệnh viện chỉ dùng khăn xô để lau sạch nước ối, máu và phân su dính trên cơ thể bé. Nhưng cũng có bộ phận tắm luôn cho trẻ ngay từ những giây đầu tiên.

Ngoài việc tắm hoặc lau sạch cơ thể thì một số bé cũng được sát khuẩn mắt bằng dung dịch bạc nitrat. Việc này giúp phòng ngừa viêm kết mạc do lậu lây từ người mẹ. Tuy nhiên, các bà mẹ nên làm xét nghiệm trước khi sinh con để biết được nguy cơ mà tránh việc này.

Tiếp đến đo các chỉ số của bé bao gồm chiều dài, cân nặng, chu vi đầu và ngực. Những chỉ số này giúp gia đình năm được và theo dõi sự phát triển của bé.

Thực hiện đeo vòng tay, vòng chân cho trẻ

Để tránh việc trao nhầm con giữa các sản phụ. Thì việc đo vòng tay và vòng chân cho trẻ là vô cùng cần thiết. Trên vòng này có ghi rõ các thông tin của trẻ và sản phụ. Người nhà sau khi tiếp nhận bé từ tay y tá nên kiểm tra những thông tin này để đảm bảo thông tin trùng khớp với gia đình mình.

Sau khi em bé sinh ra sẽ mất trung bình từ 10 – 15 phút để các y tá chăm sóc  và kiểm tra sức khỏe. Qúa trình này không mất quá nhiều thời gian nhưng lại có ý nghĩa quan trọng giúp cho các bé khỏe mạnh ngay từ những bước đầu đời.

 

Bài viết cùng chuyên mục