Tue, 04 / 2015 | helios

Khi bé bước vào độ tuổi ăn dặm hoặc mẫu giáo thường rất biếng ăn, các mẹ luôn phải “vật lộn” với “cuộc chiến” ăn uống cua trẻ. Đây chính là nỗi khổ tâm của nhiều bà mẹ, vậy làm sao để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn để luôn đảm bảo được sức khỏe của […]

Khi bé bước vào độ tuổi ăn dặm hoặc mẫu giáo thường rất biếng ăn, các mẹ luôn phải “vật lộn” với “cuộc chiến” ăn uống cua trẻ. Đây chính là nỗi khổ tâm của nhiều bà mẹ, vậy làm sao để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn để luôn đảm bảo được sức khỏe của bé. Vậy khi trẻ biếng ăn cha mẹ phải làm thế nào ?

1. Từ bỏ tư tưởng nhồi nhét

Nhiều bậc cha mẹ mà hầu hết đều có tư tưởng nhồi nhét, tìm đủ mọi cách để con mình ăn thật nhiều khi trẻ nhác ăn. Một số cách mà các bậc cha mẹ thường làm đó là mua các đồ dinh dưỡng lạ miệng, vừa cho con ăn vừa rong đi chơi, cho con xem hoạt hình… Bằng mọi cách nhồi nhét cho trẻ ăn mặc cho bé la hét, giãy giụa. Điều này quả là sai lầm, làm như vậy sẽ khiến bé nhà bạn có tâm lý sợ ăn, lười ăn mỗi khi đến bữa. Đồng thời cũng làm giảm tình cảm cha mẹ và con cái. Nếu muốn giải quyết tận gốc vấn đề này cần thiết loại bỏ tư tưởng trên.

Hãy cho trẻ quyền được lựa chọn đồ ăn, đừng cố nhồi nhét những thứ đồ ăn bạn cho là bổ dưỡng hay đắt tiền mà bé không thích. Hãy đóng vai trò là người hướng dẫn và khuyến khích trẻ ăn. Khi bé không muốn ăn hoặc thấy no thì bạn cũng nên co trẻ dừng lại, đừng bắt ép trẻ quá. Tôn trọng quyết định của bé là điều bạn cần nên làm.

Trẻ biếng ăn phải làm sao

2. Tạo cảm hứng để bé ăn nhiều hơn

Ở giai đoạn này, bé thường rất tò mò và có sở thích khám phá mọi thứ, hãy đánh vào tâm lý này của bé mà kích thích tạo cảm hứng ăn uống. Hãy bỏ thói quen mời chào bé ăn bằng cách thủ thỉ và nói “con ăn món này đi, ngon lắm” mà đôi khi hãy im lặng và thưởng thức món ăn thật ngon lành, có thể bạn không nói gì mà con bạn vẫn sẽ bị tò mò và kích thích.

Không chỉ phụ thuộc vào đồ ăn, các mẹ hãy tạo cảm hứng cho bé hứng thú đến bữa ăn bằng cách cho phép bé lựa chọn đĩa, bát hay cốc nước uống. Như vậy bé sẽ cảm thấy thích thú khi luôn mong đợi, hào hứng khi hôm nay đến bữa ăn bé sẽ được chọn bát hình con thỏ hay con hổ, màu sắc ra sao?

Trường trung cấp dược Hà Nội thông báo tuyển sinh mới nhất năm 2016, xét tuyển hồ sơ đi học ngay (có lớp buổi tối) tại Hà Đông-  Hà Nội

Hãy khuyến khích bé tự ăn, như vậy sẽ hình thành được tính tự lập cho bé đồng thời cho bé cơ hội được lựa chọn đồ ăn mà bé thích. Đây cũng là một “chiêu” khuyến khích bé hứng thú ăn hơn. – Ads: Thông báo xét tuyển cao đẳng điều dưỡngcao đẳng y tế hà nội và cao đẳng dược hà nội năm 2016

Trước khi ăn 3 đến 4 tiếng, các mẹ cần chú ý tránh cho bé ăn kẹo bởi nó sẽ giảm hứng thú ăn uống của bé dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ. Thời gian ăn cũng cần chú ý, chỉ nên kéo dài 20 đến 30 phút để đảm bảo dinh dưỡng cho bé và ảnh hưởng tới bữa ăn kế tiếp. Ngoài ra, mọi trẻ em đều thích được khen. Chính vì vậy, nếu bé thử một loại đồ ăn mới, dù ít hay nhiều, hãy khen ngợi bé một cách nhiệt tình và vui vẻ. “Con vừa ăn thử cà rốt đấy, con giỏi quá! Mẹ rất tự hào về con”. Với cách làm này, bạn sẽ khiến việc bé muốn thử đồ ăn mới không còn khó khăn gì nữa. Và tất nhiên cha mẹ cũng không còn quá lo lắng về câu hỏi: trẻ biếng ăn phải làm sao nữa?

Bài viết cùng chuyên mục