Mon, 12 / 2019 | helios

Đối với những gia đình có con nhỏ thì khi con ốm, con đau dù chỉ là một chút cũng cảm thấy rất lo lắng. Trong giai đoạn chuyển mùa như hiện nay, trẻ em có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm rất cao đặc biệt là tiêu chảy cấp.Vậy cha mẹ cần xử […]

Đối với những gia đình có con nhỏ thì khi con ốm, con đau dù chỉ là một chút cũng cảm thấy rất lo lắng. Trong giai đoạn chuyển mùa như hiện nay, trẻ em có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm rất cao đặc biệt là tiêu chảy cấp.Vậy cha mẹ cần xử lý thế nào khi con bị tiêu chảy cấp?

Tiêu chảy cấp là một trong những bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ em. Bệnh này không quá nguy hiểm nếu biết điều trị đúng cách chỉ sau 5 – 7 ngày là có thể khỏi hẳn.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiêu chảy cấp

Tiêu chảy cấp ở trẻ em thường do virus, vi khuẩn và ký sinh trùng gây ra. Đây là những tác nhân chính khiến cho bé bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy cấp. Ở Việt Nam với nền khí hậu nhiệt đới gió mùa khiến cho trẻ rất dễ bị bệnh tiêu chảy do vi khuẩn mà đặc biệt là do rotavirus hoành hành.

Ngoài ra, tập quán ăn uống chưa đảm bảo vệ sinh, nguồn nước bị ô nhiễm, chế viến thức ăn không đúng cách cũng gây tiêu chảy.

Dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy cấp

Đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và đặc biệt dưới 6 tháng dấu hiệu nhận biết là tần suất đi vệ sinh của bé trung bình từ 5-10 lần/ ngày. Phân của trẻ có thể lỏng hoặc sệt nhiều màu vàng, xanh, nâu.

Phân của bé khi bị tiêu chảy cấp thường lỏng nhiều, có nhiều nước, mùi hôi tanh. Trẻ sẽ có dấu hiệu mệt mỏi, quấy khóc nhiều, sốt, buồn nôn, đau bụng…

Khi con bị tiêu chảy cấp bố mẹ cần làm những gì?

Trẻ bị tiêu chảy cấp nếu kèm theo sốt từ 38 độ trở lên các bạn cần cho bé uống thuốc hạ sốt. Lưu ý nên cho con uống thuốc hạ sốt paracetamol theo liều lượng 10 -15mg/kg/lần, tối đa 1 ngày uống 4 lần.

Tiếp đó các bạn nên cho bé uống thêm nhiều nước nhất là nước orezol. Vì khi bị tiêu chảy cơ thể bé rất dễ bị mất nước và mất cân bằng điện giải. Uống nước Orezol sẽ giúp cho cân bằng điện giải hỗ trợ cải thiện tình trạng mất nước rất nhanh. Uống thuốc cầm tiêu chảy theo đơn của bác sĩ.

Trong quá trình bé bị tiêu chảy các bạn cần lưu ý thấy những dấu hiệu sau đây cần  đi bệnh viện:

  • Phân có lẫn máu và trẻ có dấu hiệu bị mất nước.
  • Trẻ nôn ói nhiều dù đã cho uống ít nước.
  • Trẻ không ăn uống được trong khi vẫn còn tiêu chảy.
  • Trẻ đi nhiều và không đủ nước cho trẻ.
  • Tiêu chảy cấp vẫn không hết sau 7 ngày.
  • Trẻ có dấu hiệu sốt và đau bụng nhiều.

Để phòng ngừa tiêu chảy các bạn cần cho bé ăn chín, uống sôi giữ gìn vệ sinh thật tốt. Hãy cho bé đi tiêm vaxcin phòng tiêu chảy do Rotavirus.

 

Bài viết cùng chuyên mục