Fri, 07 / 2015 | buithiha

Trong các lĩnh vực giáo dục, thì giáo dục tâm lý học trẻ em lứa tuổi mầm non có một vị trí vô cùng quan trọng và đặc biệt, từ những việc tổ chức chăm sóc đời sống đến việc hướng dẫn các hoạt động hàng ngày. Nhiệm vụ cơ bản của giáo dục là đảm […]

Trong các lĩnh vực giáo dục, thì giáo dục tâm lý học trẻ em lứa tuổi mầm non có một vị trí vô cùng quan trọng và đặc biệt, từ những việc tổ chức chăm sóc đời sống đến việc hướng dẫn các hoạt động hàng ngày. Nhiệm vụ cơ bản của giáo dục là đảm bảo sự phát triển của trẻ mầm non, giúp trẻ chuẩn bị những bước vào cuộc sống.

Công việc giáo dục này không đơn giản, đòi hỏi người giáo dục phải nắm vững được những kiến thức về đặc điểm và quy luật phát triển của trẻ mầm non. Cần phải chuẩn bị cho trẻ về thể lực, sức khỏe, và trí tuệ, nhân cách. Ngoài những việc chuẩn bị như trên thì việc chuẩn bị cho trẻ những nhân cách về tự lập và kiên trì cũng cần thiết.

tam-ly-tuoi-mam-non

1. Điều nên biết về tâm lý học trẻ mầm non

Khi nói về đặc điểm tâm lý tuổi mầm non thì trẻ trong giai đoạn này thường có những hướng độc lập, trẻ bắt đầu biết khám phá, tò mò. Đồng thời sự phát triển tâm lý của trẻ cũng có thay đổi vì lúc này trẻ bắt đầu đi học và có những môi trường mới. Những tác động từ bên ngoài cũng như trong môi trường học tập khiến trẻ mạnh dạn giao tiếp với nhiều người, có những trẻ có hào hứng trong việc đi học nhưng cũng có trẻ có những tâm lý lo sợ không muốn đến trường. Đây là những tâm lý sợ đến trường, một trong những nguyên nhân là do các em chưa tìm thấy sự hứng thú đối với việc đi học, sợ thầy cô giáo và sợ nơi đông người.

tam-ly-tuoi-mam-non1

Vào giai đoạn này tâm lý trẻ mầm non thường có những phát triển phức tạp nếu các bậc cha mẹ quan tâm và hướng dẫn cho con thì có thể định hướng cho con mình sẽ đem lại những hiệu quả nhất định.

Trẻ mầm non bắt đầu có những trí tưởng tượng phong phú và phần lớn thời gian của trẻ để giải trí, thư giãn và chơi đùa, những đứa trẻ ở lứa tuổi này đều có chung tâm lý không thích những trò chơi  phức tạp nhiều quy tắc.

tam-ly-tuoi-mam-non2

Đồng thời tâm lý học lứa tuổi mầm non luôn muốn được người lớn quan tâm khi mình làm được việc xuất sắc, trong quá trình học trẻ cũng không muốn bị chê vì tâm lý của trẻ rất mềm yếu, sẽ cảm thấy bị tủi thân, hay làm nũng để mình được quan tâm dỗ dành hơn. Nếu bạn hiểu được tâm lý của trẻ giai đoạn này thì sẽ biết cách dạy dỗ con tốt hơn.

Bài viết cùng chuyên mục