Sun, 03 / 2020 | helios

Trên thực tế rất nhiều bé sơ sinh chào đời với vết bớt trên cơ thể. Những vết bớt có thể có màu xanh, màu đỏ hay màu đen rất nổi bật trên da. Nhiều bà mẹ lo lắng rằng những vết bớt sẽ ảnh hưởng đến cơ thể con sau này. Vậy điều đấy […]

Trên thực tế rất nhiều bé sơ sinh chào đời với vết bớt trên cơ thể. Những vết bớt có thể có màu xanh, màu đỏ hay màu đen rất nổi bật trên da. Nhiều bà mẹ lo lắng rằng những vết bớt sẽ ảnh hưởng đến cơ thể con sau này. Vậy điều đấy có phải sự thật? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Hầu hết những đứa trẻ sinh ra đều có những vết bớt trên cơ thể. Ít thì một vài mảng nhỏ, nhiều thì bị cả một vùng lớn ở mông, đùi hay cánh tay…Nhiều bà mẹ nhìn thấy vết bớt này rất lo lắng không biết sau này nó có tự biến mất hay phải can thiệp thẩm mỹ mới hết.

Khoa học giải thích như thế nào về vết bớt trên cơ thể trẻ

Trên thực tế, loại đốm xanh này là gọi là đốm Mông Cổ, nó gần với hiện tượng liên quan đến phả hệ, di truyền. Khoảng 86,3% trẻ em được sinh ra có đốm xanh tùy theo mức độ ít hay nhiều. Đây là một bệnh da sắc tố bẩm sinh, chủ yếu xảy ra ở trẻ em thuộc chủng tộc màu da vàng và đen.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là khi phôi thai phát triển, những tế bào biểu bì tạo sắc tố (Melanocytes) sẽ được chuyển từ trung tâm thần kinh xuống lớp biểu bì. Khi nhiều tế bào cùng tụ lại tại lớp hạ bì thì sẽ tạo thành vết bớt như các mẹ thường thấy ở trẻ sơ sinh.

Những vết bớt này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ?

Theo ghi nhận từ lịch sử y khoa của loài người, bớt xanh không tác động đến sức khỏe của trẻ. Đây là một bệnh da lành tính. Khoảng 5 tuổi những vết bớt này sẽ dần nhạt đi và rồi biến mất một cách tự nhiên. Cha mẹ không cần phải quá lo lắng hay áp dụng các phương pháp điều trị đặc biệt.

Tuy nhiên, cũng có một số trẻ có những vết bớt trên cơ thể và chúng không hề có dấu hiệu biến mất. Nó có thể là gây ra những ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ chứ không tác động tới sức khỏe. Về cơ bản những vết bớt này thường phát triển ở trên mông và cũng không quá lộ ra ngoài.

Còn với những bé  không may có vết bớt ở vị trí dễ nhìn thấy mà qua nhiều năm không có dấu hiệu biến mất. Các bậc phụ huynh có thể đưa trẻ đi gặp bác sĩ để nghe tư vấn về cách can thiệp hiệu quả nhất.

 

Bài viết cùng chuyên mục