Thu, 06 / 2015 | buithiha

Sốt phát ban ở trẻ thường xảy ra ở hầu hết là ở lứa tuổi trẻ em nhất là những nhóm trẻ ở gia đoạn thừ 6 đến 36 tháng tuổi. Trong giai đoạn này trẻ có sức đề kháng kém và hệ miện dịch của trẻ chưa hoàn thiện. Trẻ nhỏ là đối tượng […]

Sốt phát ban ở trẻ thường xảy ra ở hầu hết là ở lứa tuổi trẻ em nhất là những nhóm trẻ ở gia đoạn thừ 6 đến 36 tháng tuổi. Trong giai đoạn này trẻ có sức đề kháng kém và hệ miện dịch của trẻ chưa hoàn thiện.

sot-phat-ban-o-tre

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị sốt nhất, có rất nhiều loại sốt khác nhau như sốt phát ban và loại sốtsiêu vi. Khi trẻ có hiện tượng của sốt phát ban các mẹ cũng cần phải phân biệt với sốt phát ban dạng sởi ở trẻ em. Mỗi trẻ đều phải trải qua ít nhất một lần bị sốt phát ban, trẻ bị sốt hầu hết do các virus lành tính nếu bạn chăm sóc trẻ thật tốt thì bệnh có thể khỏi từ 5 đến 7 ngày.

1. Nguyên nhân sốt phát ban ở trẻ em

Sốt phát ban không còn xa lạ gì trong mỗi chúng ta nó là một căn bệnh lây nhiễm, nhất trong những môi trường có tính tập thể như trẻ em thường được bố mẹ cho đi học tiếp xúc và ăn ngủ cùng với rất nhiều trẻ khác, bệnh sẽ lây qua đường hô hấp, khi cá thể bệnh ho hoặc hắt hơi, chảy mũi khiến cho những người không bị bệnh bị lây nhiễm.

Trẻ bị nhiễm sốt phát ban hầu hết do bị nhiễm các loại virus như đường hô hấp chiếm tỉ lệ cao bao gồm virus sởi, virus rubella.. đây chính là những nguyên nhân khiến trẻ bị sốt phát ban nhiều lần, sót phát ban dạng sở còn được gọi là ban đỏ còn bệnh rubella là ban đào.

2. Biểu hiện của sốt phát ban

Sốt phát ban là một bệnh thường gặp ở trẻ, trẻ bị sốt phát ban thường có những biểu hiện, sau một tuần ủ bệnh trẻ thường có những triệu chứng như thường bị sốt, có trẻ bị sốt nhẹ hoặc sốt cao tùy thuộc vào thể trạng, sức khỏe của mỗi cá thể , khi trẻ hết sốt sẽ xuất hiện hồng ban trên người.

sot-phat-ban-o-tre1

Sốt phát ban dạng sởi: Dấu hiệu đầu tiên ở trẻ là bị sốt, khi dấu hiệu sốt đã giảm thì bắt đầu xuất hiện phát ban, địa điểm được phát hiện đầu tiên là ở sau tai sau đó lan ra mặt rồi lan dần xuống ngực và bụng và dần dần phát triển toàn thân, khi trẻ hoàn toàn khỏi bệnh những nốt đỏ phát ban trên người trẻ cũng dần dần mất theo thứ tự nổi lên, đặc điểm của sốt phát ba dạng sởi là dạng ban sẩn, khi bay đi sẽ để lại những vết thâm trên da, ngoài ra còn có những trieuj trứng hắt hơi, sổ mũi hay đỏ mắt. Phát ban dạng sởi nếu không được chữa trị kịp thời và an toàn có thể để lại những biến chững nguy hiểm như chứng viêm phổi và chứng viêm não do virus ở trẻ.

Dạng sốt phát ban do virus rubella: Dấu hiệu nhận biết khi trẻ mắc phải là nó sẽ phát ban ở mặt đầu tiên sau đó lan xuống chân, thời gian phát ban thường kéo dài trong vòng 3 ngày. Sốt rubella thường dày hơn và có màu nhạt hơn ban sởi, xuất hiện trường hợp bị sưng hạch sau tai, ở cổ và dưới chân, virus rubella rất lành tính với trẻ nhưng nó lại rất nguy hiểm tới phụ nữ mang thai.

3. Chăm sóc và điều trị sốt phát ban

Khi trẻ có biểu hiện của sốt phát ban các bạn phải biết cách hạ sốt đúng cách cho trẻ, nếu trẻ bị sốt tới 38 độ C nên điều trị sốt phát ban cho trẻ bằng cách uống thuốc hạ sốt dạng paracetamol loại đơn chất với số lượng uống 10 đến 15mg/kg cân nặng.Lau mát cơ thể cho trẻ bằng nước ấm, để tránh những trường hợp sốt quá cao dẫn đến co giật ở trẻ.

Sau đó bạn nên giảm đau họng và ho cho trẻ, khi trẻ ho nên cho trẻ uống các loại thuốc ho thảo dược được bác sĩ chỉ định cho căn bệnh. Nên thông mũi cho trẻ bằng nước muối loãng hoặc nước muối sinh lý giúp trẻ dễ ăn và bú sũa mẹ, bổ sung thêm nước cho trẻ ăn những thức ăn lỏng và mềm dễ tiêu hóa.

Khi trẻ bị nhiễm sởi bạn cần chú ý đến việc bổ sung  các chất vitamin A với liều lượng phù hợp theo từng lứa tuổi để bảo vệ đôi mắt cho trẻ.

Giữ vệ sinh da cho trẻ luôn được  sạch và khô thoáng, những thói quen như kiêng gió, kiêng nước không vệ sinh cho trẻ sẽ làm cho cơ thể trẻ không bị giảm sốt mà có thể sốt cao và có khả năng co giật, không vệ sinh cơ thể khiến trẻ bị viêm da, nhiễm trùng nhưng lưu ý vệ sinh cho trẻ bằng nước ấm và tránh khiến trẻ bị lạnh.

Không nên kiêng ăn vì cơ thể của trẻ bị sốt sẽ rất mệt mỏi và thiếu chất dinh dưỡng nên chia đều các bữa ăn của bé ra nhiều bữa khác nhau.

Nếu như dùng mọi cách mà trẻ vẫn không có tiến triển và có những dấu hiệu sau bạn cần cho trẻ nhập viện ngay để chữa trị kịp thời.

– Trẻ bị sốt cao không hạ sau khi đã sốt phát ban

– Cơ thể mệt mỏi, lừ đừ, ngủ li bì và hôn mê

– Trẻ có dấu hiệu co giật

– Khó thở

Bạn nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những bệnh nhân bị nghi ngờ đang mắc bệnh, tuy vậy nhưng cách này rất khó vì bệnh có thời gian ủ trong người trẻ nó lây nhiễm khi trẻ chưa bị phát ban.

Sốt phát ban có thể điều trị khỏi tại nhà với những cách chữa bệnh dân gian nhưng cũng phải tuân thủ theo đường chỉ dẫn của bác sĩ để luôn đảm bảo được sức khỏe của bé.

Bài viết cùng chuyên mục