Thu, 04 / 2015 | helios

Khi bé đến giai đoạn mọc răng sẽ có nhiều dấu hiệu kèm theo, thông thường hầu hết các bé thường sốt mọc răng nhẹ kèm theo tiêu chảy, nhiều bé còn hình thành thói quen nhai ngón tay hoặc các vật xung quanh. Sau 2 -3 ngày khi có những biểu hiện đó, những […]

Khi bé đến giai đoạn mọc răng sẽ có nhiều dấu hiệu kèm theo, thông thường hầu hết các bé thường sốt mọc răng nhẹ kèm theo tiêu chảy, nhiều bé còn hình thành thói quen nhai ngón tay hoặc các vật xung quanh. Sau 2 -3 ngày khi có những biểu hiện đó, những chiếc răng mới nhú lên và là thời điểm các dấu hiệu trên giảm và dần mất đi. Ở giai đoạn này, các bậc cha mẹ cần lưu ý một số điều dưới đây nhằm chăm sóc và đảm bảo tốt nhất sức khỏe của bé.

1. Nhận biết và phân biệt bé sốt do mọc răng

Không giống như sốt thông thường, khi sốt do mọc răng bé thường kéo theo các dấu hiệu kèm như chảy nhiều dãi, thích kéo tai, thích gặm tay hoặc nhai bất cứ đồ vật gì xung quanh. Đồng thời lợi bé cũng có nhiều biểu hiện sưng đỏ, sốt lên theo từng cơn.

Tốt nhất để chắc chắn các mẹ nên đưa bé đi khám, tránh nhầm lẫn sốt do mọc răng với sốt do nguyên nhân khác.

sot moc rang o tre

2. Những điều nên tránh

Không nên sử dụng còn hoặc rượu để lau người nhằm hạ sốt cho bé bởi nó có thể bốc hơi lên khiến bé bị ngộ độc. Hơn nữa, khi sử dụng phải những loại rượu không an toàn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Tuyệt đối tránh việc sử dụng đá lạnh chườm nhằm hạ sốt cho bé. Điều này có thể khiến bé sốt cao hơn do lạnh làm các mạch máu co lại và dễ bị viêm phổi.

Cách chăm sóc bé bị sốt mọc răng trong thời tiết hơi lạnh các mẹ cũng chỉ nên cho bé ăn mặc thoáng và đắp thêm mọt chiếc vỏ chăn mỏng, tránh trường hợp ấp ủ ấm và đắp chăn quá dày cho bé. Còn nếu là mùa hè, cần thiết phải mở hết cửa phòng cho thông thoáng.

Trường trung cấp dược Hà Nội thông báo tuyển sinh mới nhất năm 2016, xét tuyển hồ sơ đi học ngay (có lớp buổi tối) tại Hà Đông-  Hà Nội

Tuyệt đối không đánh gió, cạo gió bằng cách sử dụng các phương pháp hạ sốt truyền thống.

Tránh đưa bé ra ngoài trời đột ngột khiến thân nhiệt thay đổi. Đồng thời cũng không được vắt chanh vào miệng để hạ sốt cho trẻ bởi chanh chứa axit làm rộp da miệng bé.

cach-phan-biet-tre-sot-do-moc-rang-ham-voi-benh-ly-khac-1

3. Phương pháp chăm sóc bé

Trong giai đoạn sốt mọc răng ở trẻ, các mẹ cần chú ý đến nhiệt độ cơ thể bé thường xuyên, cần cặp nhiệt độ theo dõi biến động cơ thể. Nếu bé sốt gần 38 độ C là sốt vừa, trên 38 độ C là sốt cao và cần đưa bé đến cơ sở y tế khám nhanh chóng. Tránh trường hợp bé sốt quá cao có thể dẫn đến co giật toàn thân, não thiếu oxy đồng thời các tế bào thần kinh bị tổn thương làm hôn mê thậm chí có thể gây tử vong.

Các mẹ có thể sử dụng nước ấm để lau mặt cho bé, tránh dùng nước lạnh hoặc nước quá nóng. Nếu được hãy tăng cường bú cho trẻ trong những ngày này hoặc có thể vắt sữa cho bé ăn bằng thìa.

Ở giai đoạn này bé thường hay bị mất nước, các mẹ nên cho bé uống thêm nước lọc hoặc có thể pha sữa bình loãng cho bé uống. Nếu trường hợp bé không thể tự uống được nên dùng tăm bông sạch chấm và môi để tránh bé không bị khô môi và không bị mất nước. – Ads: Thông báo xét tuyển cao đẳng điều dưỡngcao đẳng y tế hà nội và cao đẳng dược hà nội năm 2016

Cần thật thận trọng khi sử dụng thuốc hạ sốt hoặc miếng dán hạ sốt, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước dùng cho bé.

Bài viết cùng chuyên mục