Fri, 07 / 2015 | helios

Bệnh viêm phổi là vấn đề sức khỏe phổ biến mà trẻ nhỏ rất dễ gặp phải do hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện. Đây là căn bệnh nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong nên các mẹ cần hết sức lưu ý nhằm phát hiện sớm và điều trị cho bé […]

Bệnh viêm phổi là vấn đề sức khỏe phổ biến mà trẻ nhỏ rất dễ gặp phải do hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện. Đây là căn bệnh nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong nên các mẹ cần hết sức lưu ý nhằm phát hiện sớm và điều trị cho bé kịp thời.

benh-viem-phoi

Dưới đây là những triệu chứng viêm phổi ở trẻ em mà các mẹ nên biết:

1. Thở nhanh

Dấu hiệu có giá trị chẩn đoán bệnh viêm phổi ở trẻ em cao nhất chính là thở nhanh. Các mẹ có thể đánh giá tình trạng bệnh cho bé bằng cách đếm nhịp thở/ phút của trẻ. Theo đó, trường hợp trẻ dưới hai tháng tuổi có nhịp thở trên 60 lần mỗi phút; trẻ 2-12 tháng tuổi nhịp thở trên 50 lần; trẻ 1-5 tuổi nhịp thở trên 40 lần thì được coi là thở nhanh, và cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được kiểm tra chính xác.

2. Rút lõm lồng ngực

Đây là biểu hiện gặp ở trẻ bị bệnh viêm phổi nặng. Cha mẹ có thể quan sát khu vực dưới lồng ngực của trẻ, nếu thấy lõm sâu bất thường khi trẻ hít vào thì chứng tỏ trẻ đã mắc viêm phổi nặng.

3. Trẻ bị sốt cao và dai dẳng

Đây là tình trạng do vi khuẩn, virus gây ra. Nhiều trường hợp trẻ bị sốt cao còn kèm theo triệu chứng mệt mỏi, co giật, mất nước, bỏ ngủ, giấc ngủ không sâu và liên tục quấy khóc. Nếu trẻ có biểu hiện liên tục sốt cao trên 39 độ suốt 3 ngày liền thì cần đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra ngay. Ads: Tin tuyển sinh cao đẳng điều dưỡngcao đẳng y tế hà nội và cao đẳng dược hà nội mới nhất 2016

4. Tím tái

Viêm phổi ở trẻ em có thể gây nên rối loạn hô hấp với các biểu hiện tím tái toàn thân. Trường hợp này các mẹ cần đưa bé đi cấp cứu càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, trẻ bị viêm phổi còn có thể có một số biểu hiện khác như thở khò khè, thở rên, cánh mũi phập phồng, bú kém, không mở mắt phản ứng với mẹ hoặc mất cảm giác khi tiếp xúc. Để bảo vệ bé khỏi bệnh viêm phổi, cách tốt nhất vẫn là xây dựng chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý và thực hiện thăm khám định kỳ cho trẻ.

Bài viết cùng chuyên mục