Tue, 07 / 2015 | helios

Bệnh quai bị ở trẻ em là một hiện tượng phổ biến vào mùa hè. Bệnh quai bị có khả năng lây nhiễm cấp tính, tạo thành dịch trong những môi trường đông đúc như trường học, nhà trẻ… và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là triệu chứng và […]

Bệnh quai bị ở trẻ em là một hiện tượng phổ biến vào mùa hè. Bệnh quai bị có khả năng lây nhiễm cấp tính, tạo thành dịch trong những môi trường đông đúc như trường học, nhà trẻ… và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Dưới đây là triệu chứng và cách chữa quai bị ở trẻ em mà phụ huynh có thể tham khảo:

1. Triệu chứng bệnh quai bị ở trẻ em

Bệnh quai bị hình thành do một loại siêu vi (thuộc họ Paramyxoviridae) gây nên với những biểu hiện sốt nhẹ, sưng đau ở tuyến nước bọt phía mang tai, cũng có một số trường hợp viêm tuyến nước bọt hàm trên hoặc viêm tuyến nư­ớc bọt d­ưới lư­ỡi.

trieu-chung-quai-bi

Thông thường, bệnh xảy ra vào dịp chuyển giao giữa mùa xuân và mùa hè, tuy nhiên nó vẫn có thể xảy ra quanh năm. Những môi trường đông đúng, những buổi sinh hoạt tập thể chính là điều kiện thuận lợi để phát tán virus gây quai bị.

Phần lớn bệnh nhi bị nhiễm virus quai bị đều trải qua thời gian ủ bệnh từ 1 – 2 ngày với những cảm giác khó chịu. Sau đó, các triệu chứng sốt cao từ 39 đến 40 độ C, vùng mang tai sưng tấy, tăng tiết nước bọt,… sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, điều đáng nói là có khoảng 25% người bị nhiễm vi rút quai bị không phát hiện được các triệu chứng bệnh lý, từ đó làm giảm khả năng điều trị và tăng khả năng truyền bệnh sang người khác. Ads: Tin tuyển sinh cao đẳng điều dưỡngcao đẳng y tế hà nội và cao đẳng dược hà nội mới nhất 2016

 Mặc dù không phải là bệnh quá nguy hiểm, nhưng nếu không chữa trị kịp thời, quai bị vẫn có thể kéo theo những biến chứng nguy hại, đặc biệt, quai bị ở bé trai có thể gây viêm tinh hoàn, dẫn tới vô sinh.

2. Cách điều trị bệnh quai bị ở trẻ em

Khi phát hiện các dấu hiệu mắc bệnh, cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, chính xác. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần thiết lập chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý cho trẻ.

Theo đó, trẻ cần được ngủ đủ giấc, vệ sinh cá nhân đầy đủ; khi chế biến món ăn cho trẻ, cần sử dụng thực phẩm giàu dưỡng chất và dễ tiêu hóa. Đồng thời, 

Lưu ý, chỉ có thể phòng ngừa bệnh quai bị ở trẻ em bằng cách cho trẻ tiêm vắc xin quai bị; đặc biệt ghi nhớ không áp dụng các bài thuốc dân gian như đắp trầu, đắp vôi một cách bừa bãi nhằm tránh tình trạng làm trẻ bị nhiễm độc.

Bài viết cùng chuyên mục