Wed, 08 / 2015 | helios

Theo quy định của Bộ Y Tế, phụ nữ có thai cần được khám thai ít nhất 6 lần đối với một thai kỳ bình thường. Những trên thực tế, nếu khám đầy đủ thì cần tới 7 lần cho một thai kỳ. Dưới đây là những mốc siêu âm quan trọng mà mẹ bầu […]

Theo quy định của Bộ Y Tế, phụ nữ có thai cần được khám thai ít nhất 6 lần đối với một thai kỳ bình thường. Những trên thực tế, nếu khám đầy đủ thì cần tới 7 lần cho một thai kỳ. Dưới đây là những mốc siêu âm quan trọng mà mẹ bầu cần ghi nhớ.

1. Lần khám đầu tiên

Sau khi bị chậm kinh khoảng 3 tuần, kèm theo một vài dấu hiệu lâm sàng, chị em cần đi khám lượt đầu để kiểm tra chính xác xem có mang thai hay không và để được siêu âm. Lần siêu âm đầu tiên nhằm xác định xem thai nhi có đang phát triển hay có vấn đề gì không. Bên cạnh đó, lần khám đầu tiên bắt buộc các mẹ phải làm xét nghiệm máu nhằm phát hiện sớm những bệnh lý thai sản thường gặp, từ đó bác sĩ sẽ có những tư vấn phù hợp cho các mẹ.

2. Lần khám thứ 2

Lần khám này nên nằm ở giữa tuần 11 – 12. Đây là mốc siêu âm quan trọng nhằm xác định chính xác ngày thụ thai và đưa ra ngày dự xinh sát với thực tế hơn. Từ đó, nắm được quá trình phát triển của thai nhi và dự phòng được các trường hợp bất thường xảy ra (chẳng hạn như thai già tháng, thai sinh non, thai suy dinh dưỡng trong tử cung…), đặc biệt là với những chị em không nhớ chính xác ngày kinh chót của mình.

3. Lần khám thứ 3

Thai phụ sẽ được thăm khám lần 3 vào tuần thứ 16 của thai kỳ. Lần thăm khám này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm và thực hiện một vài xét nghiệm cần thiết khác nhằm (dựa trên tình trạng sức khỏe của mẹ) để dự đoán những dị dạng, dị tật và tình hình phát triển của thai nhi. Từ đó, có thể tư vấn để các mẹ điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp hoặc nếu cần thiết có thể chấm dứt thai kỳ sớm, tránh những nguy cơ sau này.

moc-sieu-am-thai-quan-trong

4. Lần khám thứ 4

Mặc dù ở tuần 21 – 22, thai phụ có thể cảm nhận được sự tăng trưởng của thai nhi, nhưng việc thăm khám và siêu âm hình thể của bé vẫn là việc cần thiết. Giai đoạn này, các mẹ nên thực hiện siêu âm 3D hoặc 4D để dễ dàng phát hiện những dấu hiệu bất thường về hình thể của thai nhi (nếu có).

Bên cạnh đó, 3 tháng giữa thai kỳ cũng là thời điểm lý tưởng để thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật sản phụ khoa thích hợp như khâu vòng cổ tử cung ở những bà mẹ bị hở eo tử cung, phẫu thuật bóc hoặc cắt khối u buồng trứng… mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hoặc không làm cho sanh non.

5. Lần khám thứ 5

Ở tuần thứ 26, thai phụ cần được thăm khám lần thứ 5. Bên cạnh các biện pháp kiểm tra như những lần trước, lần này, người mẹ sẽ được tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên (với người mang thai lần đầu) hoặc tiêm mũi nhắc lại với người sinh con lần 2.

6. Lần khám thứ 6

Lần thăm khám này được thực hiện ở tuần 31 – 32. Ngoài khám, theo dõi và siêu âm lần cuối, giai đoạn này thai phụ sẽ được tiêm mũi ngừa uốn ván lần 2.

Đây là mốc siêu âm thai quan trọng nhằm chẩn đoán ngôi thai, sự tương xứng giữa cân nặng thai nhi và khung chậu người mẹ,… từ đó sớm phát hiện những dấu hiệu sinh khó hay nguy cơ tai biến. Nếu phát hiện dấu hiệu không tốt, bác sĩ sẽ yêu cầu thai phụ nhập viện trước ngày dự sinh.

7. Lần khám thứ 7

Đây là lần khám bắt buộc (ở tuần thứu 36) nhằm tiên lượng về phương pháp sinh cũng như cơ sở y tế phù hợp với tình hình phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ yêu cầu thai phụ khám, siêu âm, làm xét nghiệm để theo dõi ngôi thai, nước ối, tình trạng bám của rau thai cũng như theo dõi các biến chứng thai nghén,… trong những tuần cuối cùng của thai kỳ./.

>>>Xem thêm: Cho thuê xe cưới

Bài viết cùng chuyên mục