Sun, 03 / 2020 | helios

Hăm tã là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Nếu không xử lý cẩn thận sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng ảnh hưởng sức khỏe của bé. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tham khảo các biện pháp giúp hạn chế tình trạng hăm tã ở trẻ […]

Hăm tã là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Nếu không xử lý cẩn thận sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng ảnh hưởng sức khỏe của bé. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tham khảo các biện pháp giúp hạn chế tình trạng hăm tã ở trẻ sơ sinh.

Hăm tã ở trẻ em là tình trạng mà da vùng mông của bé bị kích ứng, nổi mẩn đỏ và có cảm giác nóng rát khi chạm vào. Khi bé bị hăm tã nặng các vết hăm có thể trở nên sưng phồng, tấy đỏ hơn dễ dẫn đến viêm nhiễm, lở loét. Do đó các bạn cần hết sức cẩn thận khi chăm sóc trẻ. Dưới đây là một số mẹo hay làm giảm bớt tình trạng hăm tã.

Hãy để cho mông bé được “thở”

Các mẹ nên nhớ rằng mông bé cũng cần được “thở”, đặc biệt là khi bé bị hăm tã nặng. Lúc này, mẹ nên hạn chế mặc bỉm cho bé, chỉ nên mặc quần áo thoáng mát, thấm mồ hôi để giúp các vết hăm nhanh khô, nhanh lành hơn.

Đổi bỉm hoặc bột giặt

Nếu trẻ sơ sinh bị hăm tã thường xuyên thì nguyên nhân có thể là do da của trẻ nhạy cảm với một số sản phẩm cụ thể chẳng hạn như khăn lau, bỉm, bột giặt. Lúc này, mẹ nên đổi bỉm hoặc khăn lau, bột giặt cho bé để loại bỏ những vết mẩn đỏ và ngăn ngừa tái phát.

Tránh sử dụng khăn ướt khi vệ sinh cho bé

Giữ vùng mông của bé được sạch sẽ là điều rất cần thiết nhưng các loại khăn ướt được bày bán trên thị trường có thể khiến bé khó chịu hơn khi bị hăm. Nếu trẻ sơ sinh bị hăm, tốt nhất mẹ nên vệ sinh vùng mặc tã một cách nhẹ nhàng bằng xà phòng không mùi và nước rồi dùng khăn mềm lau khô. Trong những trường hợp bất khả kháng, mẹ nên chọn các loại khăn lau không có mùi, không cồn và nước thơm.

Sử dụng xà phòng và chất tẩy rửa không mùi

Chất gây kích ứng da bao gồm mùi hương trong xà phòng, chất tẩy rửa, kem dành cho bé,… có thể là thủ phạm khiến bé bị hăm. Do đó, tốt hơn hết mẹ nên sử dụng các loại sản phẩm không mùi cho bé, đặc biệt là khi bé bị hăm tã, viêm da.

Tắm bằng bột yến mạch

Các nghiên cứu cho thấy, bột yến mạch có thể làm giảm viêm và kích ứng khi bị viêm da, đồng thời có tác dụng giảm đau và ngứa do hăm tã gây ra. Để thực hiện cách chữa hăm tã này cho bé, mẹ có thể cho một muỗng bột yến mạch khô vào nước tắm của bé, ngâm bé trong vài phút rồi tắm lại bằng nước sạch. Ngoài ra, mẹ cũng có thể đun sôi bột yến mạch cùng nước, dùng vải sạch lọc lấy nước rồi hòa vào nước tắm để tăm cho bé.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục