Mon, 06 / 2015 | helios

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bạn tưởng chừng như rất đơn giản nhưng nếu vệ sinh không đúng cách, nguy cơ trẻ bị nhiễm trùng, ảnh hưởng đến thần kinh và tính mạng rất cao. Mời các mẹ hãy cùng sức khỏe của bé tìm hiểu về những lưu ý khi vệ […]

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bạn tưởng chừng như rất đơn giản nhưng nếu vệ sinh không đúng cách, nguy cơ trẻ bị nhiễm trùng, ảnh hưởng đến thần kinh và tính mạng rất cao. Mời các mẹ hãy cùng sức khỏe của bé tìm hiểu về những lưu ý khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh nhé.

1. Những lưu ý khi chăm sóc, vệ sinh cuống rốn cho trẻ sơ sinh

nhung-luu-y-khi-ve-sinh-ron-cho-tre-so-sinh1

Sau khi đưa trẻ về nhà chăm sóc bạn phải luôn giữ cuống rốn sạch sẽ và khô ráo, nếu không cuống rốn rất dẽ bị viêm nhiễm, sưng và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Trong thời gian thấy rốn bé có những biểu hiện như ở chân rốn của bé có dính một chút máu khô, bạn cũng không nên quá lo lắng đây là một trong những hiện tượng bình thường để rốn có thể rụng.

Dây rốn của bé sẽ tự khô và rụng tự nhiên sau khoảng thời gian từ 1 tới 3 tuần, thời gian rụng rốn ở mỗi bé là khác nhau do cơ địa của từng bé, nên mẹ không cần quá lo lắng.

Thường các mẹ thấy rốn con lâu lành trở nên rất lo lắng, có người dùng thuốc đỏ để bôi, rắc tiêu, hay đắp lá lên cuống để cho cuống nhanh rụng là một trong sai lầm cần phải tránh, vì những việc nhỏ như vậy dẫn đến tình trạng nhễm trùng huyết, viêm màng não mủ, và bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

2. Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách

– Những lưu ý khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh đó là các mẹ cần phải thay băng và làm vệ sinh cho trẻ ít nhất 1 ngày một lần. Trước khi vệ sinh cho trẻ mẹ phải rửa tay cẩn thận và sạch sẽ, sát trùng rốn cho trẻ bằng cách lấy gạc vô trùng tẩm cồn 70 độ,để đảm bảo an toàn vệ sinh cho trẻ, không được dùng nồng độ cồn cao hơn vì nó sẽ làm tổn thương vùng da non cho bé, lau quanh đấy rón và bạn có thể dùng tay kéo phần dây rốn còn lại nhẹ nhàng lên để vệ sinh trở nên dễ dàng. Những lưu ý khi chăm sóc rốn cho trẻ, không được thường xuyên đụng vào rốn của trẻ, bạn hãy chờ cho đến khi trẻ rụng và lành rốn mới được động đến, không quấn băng rốn quá kín từ 2 đến 3 tháng mới mở ra.

nhung-luu-y-khi-ve-sinh-ron-cho-tre-so-sinh

– Sau khi bạn đã sát trùng tay bằng cồn, có thể dùng bông gòn vô trùng chuyên dùng hợp vệ sinh khi chăm sóc trẻ sơ sinh để lau khô cho cuống rốn.

– Cuối cùng, bạn hãy dùng dung dịch iode 10% dùng để lau lại từ cuống rốn đến dây rốn, lau cả vùng da quanh rốn của trẻ bán kính 3cm, rồi để khô tự nhiên.

– Cách thay băng rốn cho trẻ sơ sinh: Sau khi cuống rốn đã khô, các mẹ băng nhẹ nhàng cuống rốn bằng gạc đã được kháng khuẩn, sau đó quấn quanh một lớp dây băng để cố định. Các bạn lưu ý quấn băng thật lỏng tay để đảm bảo thông thoáng rốn cho bé và cũng chú ý khi gấp tã hàng ngày cho bé để tránh bị tổn thương khi chăm sóc rốn trẻ sơ sinh

– Một ngày bạn có thể vệ sinh cho bé sạch sẽ từ 1 đến 2 lần. Các mẹ cần vệ sinh đều đặn hàng ngày cho đến khi rốn của bé sạch và khô rụng hoàn toàn. Đây là một cách chăm sóc bé tối thiểu mà các mẹ cần phải biết để có thể đảm bảo được sức khỏe của bé yêu nhà mình một cách tốt nhất.

Bài viết cùng chuyên mục