Mon, 05 / 2015 | helios

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông luôn là một trong những đề tào bàn tán sôi nổi của các mẹ khi trời trở lạnh. Dưới đây là một vài chia sẻ để bạn có thể chăm sóc bé được tốt hơn, đảm bảo sức khỏe của bé luôn mạnh khỏe nhé. 1. Giữ […]

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông luôn là một trong những đề tào bàn tán sôi nổi của các mẹ khi trời trở lạnh. Dưới đây là một vài chia sẻ để bạn có thể chăm sóc bé được tốt hơn, đảm bảo sức khỏe của bé luôn mạnh khỏe nhé.

1. Giữ ấm cơ thể cho trẻ

Cũng giống như người lớn, khi đông về bạn cần đặc biệt giữ ấm cơ thể cho trẻ. Hạn chế cho trẻ ra ngoài vào thời gian lạnh nhất trong ngày như: sáng sớm, 11h30- 1h30, sau 6 giờ tối; để tránh cho bé bị cảm lạnh. 

giu am

Mặc đủ ấm cho bé khi đi ra ngoài và thường xuyên kiểm tra cơ thể, tránh trường hợp cơ thể trẻ ra mồ hôi dẫn tới cảm lạnh.

2. Tắm cho trẻ

Vào mùa đông, không cần thiết ngày nào cũng cần tắm cho trẻ thay vào đó bạn có thể lau người cho bé bằng ấm, tốt nhất nên cách ngày tắm cho bé một lần.

Trường trung cấp dược Hà Nội thông báo tuyển sinh mới nhất năm 2016, xét tuyển hồ sơ đi học ngay (có lớp buổi tối) tại Hà Đông-  Hà Nội

Khi tắm cho trẻ cần đóng kín cửa phòng hoặc nơi không có gió. Trong phòng nên bật điều hòa hoặc quạt sưởi để giữ ấm cho bé. Nên ủ trẻ trong chiếc khăn bông dày và sau khi tắm phải lau khô cơ thể đến đó để trẻ không bị lạnh, ngay sau khi tắm cần mặc ngay quần áo ấm cho bé. Nếu tắm cho bé thì các mẹ cũng phải biết cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách để giúp đảm bảo sức khỏe của bé trong những ngày đông giá rét.

tam cho tre

3. Giữ da luôn khô thoáng

Mùa đông luôn tiềm ẩn những căm bệnh liên quan đến đường hô hấp. Nên cách tốt nhất chăm sóc cho bé sơ sinh vào mùa đông là giữ cho cơ thể bé luôn khô thoáng. Bạn cần thường xuyên kiểm tra tã, bỉm để thay rửa thường xuyên cho bé, đồng thời có thể sử dụng phấn rôm cho các vùng da như bẹn, mông, nách để hút ẩm giữ cho ra bé không bị ấm ướt.

4. Tắm nắng ngày lạnh

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh trong những ngày lạnh với thời điểm tắm nắng tốt nhất cho bé trong khoảng từ 8h đến 9h30 sáng. Vì thời tiết lúc này không quá lạnh, ẩm ướt trong khi tia cực tím hoạt động yếu (vào mùa đông) rất tốt để bạn bổ sung vitamin D tự nhiên giúp bé phát triển chiều cao cũng như tăng cường hoạt động hệ miễn dịch.

5. Dưỡng ẩm cho da bé

Mùa đông, nhiệt độ cũng như độ ẩm trong không khí giảm, dễ khiến ra trở nên khô ráp, nứt nẻ gây đau, khó chịu cho trẻ và khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bé. Để tránh tình trạng này, bạn nên sử dụng sữa dưỡng ẩm cho trẻ sơ sinh theo hướng dẫn của các  bác sỹ để tránh tình trạng da bé bị dị ứng.

kho thoang

6. Chế độ ăn uống của mẹ

Chế độ ăn uống của mẹ đặc biệt quan trọng trong quá trình chăm sóc cho trẻ sơ  sinh vào mùa đông, vì trong khoảng sáu tháng đầu thức ăn chính của trẻ là sữa mẹ. Để đảm bảo sức khỏe cũng như tăng sức đề kháng cho trẻ, mẹ nên ăn nhiều rau xanh, trái cây như: bông cải xanh, bí đỏ, cà rốt, cam, bưởi… những loại thức ăn theo mùa và hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Bài viết cùng chuyên mục