Wed, 07 / 2015 | helios

Thai nhi 16 tuần tuổi đã hình thành khung xương và tăng trọng lượng cơ thể lên khoảng 140 gram. Bụng to lên đồng nghĩa với việc di chuyển khó khăn hơn, do đó, thời gian này các mẹ cần đặc biệt chú ý tới chế độ sinh hoạt. Hãy cùng tìm hiểu xem các […]

Thai nhi 16 tuần tuổi đã hình thành khung xương và tăng trọng lượng cơ thể lên khoảng 140 gram. Bụng to lên đồng nghĩa với việc di chuyển khó khăn hơn, do đó, thời gian này các mẹ cần đặc biệt chú ý tới chế độ sinh hoạt.

Hãy cùng tìm hiểu xem các mẹ nên làm gì khi thai 16 tuần tuổi nhé!

1. Thai 16 tuần phát triển ra sao?

Ở giai đoạn này, khung xương của thai nhi đang chuyển thành dạng xương (trước là sụn), và dây rốn – cơ quan kết nối với nhau thai và tạo nên sự sống của bé đang phát triển mạnh mẽ.

Lúc này, bé chiều dài của bé đã tăng lên đáng kể, đạt khoảng 13cm tính từ mông tới đỉnh đầu, và trọng lượng rơi vào khoảng 140 gram. Bên cạnh đó, tuyến mồ hôi của bé cũng bắt đầu phát triển và bé cũng có khả năng xoay chuyển các khớp.

mang-thai-tuan-16

2. Các mẹ nên làm gì?

Khi thai 16 tuần, trọng lượng và kích thước của bé tăng khiến trọng tâm thay đổi, làm mẹ khó khăn hơn trong di chuyển và thường có cảm giác mất thăng bằng, rất dễ bị ngã. Do đó, trong giai đoạn này, các mẹ nên cẩn trọng trong việc đi lại, sử dụng giày chống trượt, đế bằng và đi lại chậm rãi, tránh để bị ngã vì có thể gây chấn thương nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Ngoài ra, khi đi xe ô tô, các mẹ nhớ thắt dây an toàn bên dưới bụng và vòng qua vùng hông, không đi vào những chỗ xóc, địa hình hiểm trở.

Bên cạnh mất thăng bằng thì một triệu chứng khác thường xuất hiện trong giai đoạn này lòa chứng khô mắt. Các mẹ không nên dùng kính áp tròng, đồng thời có thể dùng nước nhỏ chống khô mắt (loại dành cho bà bầu hoặc loại không cần kê đơn)./.

Bài viết cùng chuyên mục