Fri, 08 / 2017 | trinhtram

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một trong những công việc đòi hỏi các bà mẹ phải rất cẩn thận và chú ý đến nhiều điều. Dưới đây là vài điều nên tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà bạn nên biết. Theo quan niệm dân gian của ông bà ta ngày xưa, có […]

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một trong những công việc đòi hỏi các bà mẹ phải rất cẩn thận và chú ý đến nhiều điều. Dưới đây là vài điều nên tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà bạn nên biết.

Theo quan niệm dân gian của ông bà ta ngày xưa, có rất nhiều điều mà chúng ta không thẻ lý giải được khi chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh. Thế nhưng những cách chữa mẹo hay những quan niệm đó quả thực lại có hiệu quả rất cao. Bạn có thể tham khảo một vài điều mà bạn nên tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

1. Chú ý khi trẻ hắt hơi

Các bà mẹ thông thường đều nói sống lâu trăm tuổi mỗi khi trẻ hắt hơn, đó là việc làm theo quan niệm dân gian để cầu chúc cho con luôn khỏe mạnh và hay ăn chóng lớn. Đó là cách chăm sóc trẻ sơ sinh cơ bản nhất mà hầu hết bà mẹ nào cũng biết.

Những điều bạn nên tránh thực hiện khi chăm sóc trẻ sơ sinh

2. Chú ý khi đưa trẻ ra ngoài

Trẻ mới sinh trong khoảng 3 tháng 10 ngày đầu thì khi ra ngoài bạn nên chấm thêm một ít nhọ nồi lên trán để tránh tà ma hay vía dữ. Đó là theo quan niệm xa xưa ông bà ta truyền tai nhau để lại, ngày nay nếu như không có nhọ nồi thì bạn cũng có thể bôi lên trán con một ít son đỏ. Theo quan niệm dân gian thì trẻ sơ sinh vía của trẻ còn yếu nên khi gặp người lạ có vía giữ thì trẻ hay khóc, do đó khi người lạ đi khỏi bố mẹ nên đốt vía cho trẻ để trẻ dừng khóc nhé.

3. Chú ý khi khách đến thăm trẻ

Đối với những gia đình có trẻ sơ sinh thì thông thường khi có người đến thăm thì đa phần đều không sử dụng những câu khen như xinh đẹp, nặng cân hay mập mà người ta thường khen kèm theo từ trộm vía. Bởi theo quan niệm dân gian thì khi khen trẻ sơ sinh bằng những từ như xinh đẹp thì được xem là quở làm cho bé hay đau ốm, lười bú và suy sút đi.

Những điều bạn nên tránh thực hiện khi chăm sóc trẻ sơ sinh

4. Lưu ý khi trẻ còi và chậm lớn

Theo quan niệm dân gian từ xưa đối với những trẻ sơ sinh chậm lớn, yếu ớt, hay đau ốm và còi thì các bà mẹ nên bế con chui vào qua quần áo quan của người già bậc thượng thọ lúc đưa đám. Thực hiện việc đó sẽ làm cho trẻ khỏe mạnh hơn và hay ăn hơn đấy nhé, bạn nên biết cách chăm sóc trẻ đơn giản này để cho bé phát triển tốt hơn.

5. Tránh để trẻ chạm đến những loại hóa chất trong nhà

Trẻ thông thường rất thích cho tất cả những thứ trong tầm tay vào miệng, bất kỳ thứ gì đó mà trẻ nhìn thấy đều trở thành điều mà nó muốn khám phá và có thể trở thành đồ chơi cho bé. Do đó bạn nên tránh để những loại hóa chất như nước rửa bát, dầu gội hay nước lau nhà, sữa tắm ở gần với tầm tay của trẻ. Bạn nên đổ ngay chúng đi sau khi sử dụng, chai lọ đang còn thì bạn cũng nên đặt chúng trong tủ, tránh xa tầm tay của bé.

Những điều bạn nên tránh thực hiện khi chăm sóc trẻ sơ sinh

6. Tránh để bé tiếp xúc với phích nước nóng

Phích nước hay bình nước cắm điện là một trong những vật dụng mà bất kỳ gia đình nào ở Việt Nam cũng đều sử dụng. Đối với những gia đình có trẻ nhỏ bạn nên chú ý khi sử dụng những loại đồ dùng này bởi nó rất nguy hiểm đối với trẻ em. Nước nóng sẽ làm bỏng làn da mỏng manh của bé, chính vì thế mà bạn nên để chúng càng xa tầm tay của bé càng tốt.

7. Chú ý khi bố trí ổ cắm điện

Ổ cắm điện cũng sẽ trở thành một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị tổn thương nếu không được đặt đúng vị trí. Nhất là với những khu nhà chung cư, ổ điển thường được đặt gần sàn nên trẻ rất dễ sờ đến chúng. Mặc dù các ổ điện đều có thiết kế chống giật thế nhưng bạn vẫn cẩn thận bởi nó rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. 

Bài viết cùng chuyên mục