Mon, 07 / 2015 | helios

Bệnh thủy đậu ở trẻ em do siêu vi Varicella zoster gây ra và thường bùng phát thành dịch vào khoảng thời gian mùa đông – xuân. Thông thường, bệnh thủy đậu có thể tự khỏi nếu biết kiêng cữ và được chăm sóc tốt. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp xảy ra biến chứng […]

Bệnh thủy đậu ở trẻ em do siêu vi Varicella zoster gây ra và thường bùng phát thành dịch vào khoảng thời gian mùa đông – xuân. Thông thường, bệnh thủy đậu có thể tự khỏi nếu biết kiêng cữ và được chăm sóc tốt. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp xảy ra biến chứng nguy hiểm. Do đó, việc nhận biết những dấu hiệu của bệnh là hết sức quan trọng để có thể điều trị kịp thời.

Dưới đây là cách nhận biết bệnh thủy đậu ở trẻ mà sức khỏe của bé qua từng giai đoạn:

Giai đoạn thứ nhất: Người bệnh có triệu chứng chán ăn, uể oải, sốt và đau đầu…

Sau khi siêu vi xâm nhập vào cơ thể (khi tiếp xúc với người bệnh hoặc qua được hô hấp), bệnh nhi sẽ phải trải qua giai đoạn ủ bệnh, kéo dài khoảng 20 ngày. Sau đó, các triệu chứng đau đầu, họng viêm đỏ, chán ăn, người uể oải và sốt cao tầm 38 – 39 độ sẽ xuất hiện cùng với hạch sau tai.

Đây là những dấu hiệu nhận biết của người nhiễm siêu vi, khi thấy trẻ có những biểu hiện kể trên, cần nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế để được khám chữa kịp thời.

dau-hieu-nhan-biet-thuy-dau-o-tre

Giai đoạn thứ hai: Các vết phỏng nước xuất hiện và lan dần trên khắp cơ thể

Giai đoạn thứ 2, các nốt hồng ban có đường kính vài milimet sẽ xuất hiện trên cơ thể bệnh nhi, và hình thành các nốt mụn sau đó 1- 2 ngày.

Giai đoạn tiếp theo người bệnh xuất hiện những nốt hồng ban có đường kính vài milimet, sau 1-2 ngày mới xuất hiện các nốt đậu. Đầu tiên, phỏng nước sẽ xuất hiện đầu tiên ở mặt, vùng ngực và lưng, rồi dần lan khắp cơ thể. 

Khi mới "lộ diện", những vết này chứa dịch trong, nhưng sau 1 ngày chúng sẽ chuyển thành màu đục như mụn mủ. Lúc này, bé thường cảm thấy ngứa, khó chịu và mẹ cần hết sức chú ý trong cách chăm sóc, vì nếu trẻ gãi mạnh khiến các vết mụn nước bị vỡ thì vi khuẩn sẽ tiếp tục lây lan, làm tình hình càng trở nên nghiêm trọng.

Giai đoạn thứ ba: Các nốt mụn đóng vảy

Nếu không có biến chứng thì sau 1 – 2 tuần, bệnh thủy đậu sẽ tự khỏi. Và giai đoạn các nốt mụn bắt đầu đóng vảy chính là lúc cơ thể người bệnh đang phục hồi. Những nốt mụn khi đã đóng vảy sẽ nhanh chóng biến mất và cơ thể trẻ cũng trở về trạng thái bình thường.

Hi vọng những dấu hiệu bệnh thủy đậu ở trẻ em qua từng giai đoạn trên đây có thể là một tài liệu tham khảo hữu ích cho các mẹ chăm sóc con yêu thật an toàn và khỏe mạnh…

Bài viết cùng chuyên mục