Mon, 07 / 2015 | helios

Táo bón thường xuất hiện nhiều ở trẻ sơ sinh , không phân biệt độ tuổi mà những trẻ từ 1 đến 12 tháng tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh táo bón. Các mẹ nên nắm được những cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất để có thể điều trị […]

Táo bón thường xuất hiện nhiều ở trẻ sơ sinh , không phân biệt độ tuổi mà những trẻ từ 1 đến 12 tháng tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh táo bón. Các mẹ nên nắm được những cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất để có thể điều trị cho trẻ.

Hầu hết những bà mẹ có con nhỏ đều trải qua quá trình con mình bị táo bón nhưng không phải ai cũng biết cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả, hợp lý, có những mẹ rất lúng túng, chủ quan khi trẻ bị bệnh.

chua-tao-bon-cho-tre

Khi mẹ thấy những biểu hiện như 3 đến 4 ngày mới đi đại tiện một lần phân không được xốp mà lại keo lại, bé quấy khóc khó chịu, ngủ không ngon giấc và không chịu bú mẹ, lúc này bạn xác định trẻ sơ sinh đã bị táo bón bạn cũng không quá lo lắng, bình tĩnh làm những bước sau sẽ giúp bé điều trị hiệu quả.

1. Phải điều chỉnh từ mẹ

Trước tiên chúng ta cần điều chỉnh từ mẹ nếu mẹ bị táo bón thì nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và những chất xơ, không được ăn những đồ quá nóng, tăng cường cho bé bú nhiều hơn để lượng phân trong bé đại tiện nhiều hơn.

2. Xi cho bé đi đại tiện

Những cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh là xi cho trẻ, các mẹ đừng nghĩ rằng trẻ không biết gì, trẻ có thể cảm nhận được bạn nên xi bé vào buổi sáng sau khi ăn xong, việc mẹ xi nó cũng tác đẩy việc bé đi đại tiện đúng giờ.

3. Xoa bụng cho bé

chua-tao-bon-cho-tre2

Dùng tay của mẹ xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ  từ trong ra ngoài, nên thực hiện mỗi lần 10 đến 15 phút, nên xoa khi bé bú xong tầm 30 phút.

4. Di chuyển chân cho bé

chua-tao-bon-cho-tre1

Ít người biết đến cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh bằng cách này, giơ hai chân của bé lên di chuyển lên xuống như đang đạp xe đạp, với biện pháp này cũng giống với xoa bụng 30 phút sau khi ăn

5. Tắm cho bé bằng nước ấm

Cho bé ngồi trong chậu nước ấm cũng góp phần làm cho phân di chuyển dễ dàng hơn, bạn cũng nên xoa nhẹ vùng bụng cho trẻ, khi tắm xong bạn cũng phải cho bé vào chỗ kín lau khô người tránh bị cảm lạnh, có thể xoa một chút kem xung quanh hậu môn trẻ.

Với những cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh tuy đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả, làm đẩy lùi căn bệnh táo bón đáng ghét. Táo bón không nguy hiểm nhưng nếu để lâu nó sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển và chăm sóc sức khỏe cho bé.

Bài viết cùng chuyên mục