Wed, 07 / 2015 | helios

Có thể hơi khó tin, nhưng thực tế bé hay la hét không phải vì muốn quấy rối hay làm phiền người khác, mà đó chỉ là phản ứng tự nhiên, là cách bé bày tỏ cảm xúc cũng như mong muốn của mình mà thôi nên ba mẹ bé đừng quá lo lắng đến […]

Có thể hơi khó tin, nhưng thực tế bé hay la hét không phải vì muốn quấy rối hay làm phiền người khác, mà đó chỉ là phản ứng tự nhiên, là cách bé bày tỏ cảm xúc cũng như mong muốn của mình mà thôi nên ba mẹ bé đừng quá lo lắng đến suc khoe cua be.

Dưới đây là một vài nguyên nhân khiến trẻ hay la hét mà cha mẹ nên tham khảo:

1. Do tâm trạng hưng phấn

Ở độ tuổi 15-18 tháng, khi khả năng ngôn ngữ chưa phát triển thì các bé thường có sở thích "chơi đùa" với giọng của mình. Trẻ em với bản năng tò mò bỗng nhiên phát hiện mình có khả năng gào thét khiến chúng sung sướng và cảm thấy những âm thanh chính mình tạo ra thật thú vị. Việc la hét chính là cách để các bé sẽ bày tỏ sự phấn khích và tính cách độc lập của mình.

2. Muốn khám phá

tre-la-het

Hầu hết các bé khi được cha mẹ dẫn tới những nơi công cộng, có không gian lớn như trung tâm mua sắm, ngân hàng, siêu thị… đều có sở thích la hét. Nhiều cha mẹ cảm thấy khó chịu và ái ngại về hành vi của con, dẫn tới quát mắng và chỉ trích trẻ. Trên thực tế, bé hoàn toàn không có ý định quấy nhiều bạn và mọi người xung quanh, bé lá hét chỉ đơn giản vì muốn khám phá âm thanh của chính mình, vì trong những môi trường đó, tiếng hét của bé thường vang hơn và bé cảm thấy thú vị hơn.

3. Thu hút sự chú ý

Không chỉ trẻ đã đi lại, chạy nhảy được mà kể cả trẻ sơ sinh, trẻ vài tháng tuổi cũng có sở thích la hét. Em bé hay la hét chủ yếu vì muốn nhận được sự chú ý từ cha mẹ. Do bé chưa nói được, nên chỉ có thể dùng phương thức này để biểu đạt với cha mẹ rằng "hãy nhìn con này!". Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp trẻ la hét để đòi hỏi cha mẹ đáp ứng yêu cầu nào đó.

Với các bé hay la hét, cha mẹ không nên vội vàng quát mắng trẻ mà hãy chú ý tìm hiểu xem nguyên nhân cụ thể là gì, để từ đó đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhé!

Bài viết cùng chuyên mục