Wed, 07 / 2015 | buithiha

Trẻ hay giật mình khi ngủ cũng là biểu hiện bất thường về cấu trúc hoặc chức năng não bộ của bé. Để biết được nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi bé ngủ hay giật mình thì khi ngủ bạn cần chú ý những điều sau đây. 1. Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị […]

Trẻ hay giật mình khi ngủ cũng là biểu hiện bất thường về cấu trúc hoặc chức năng não bộ của bé. Để biết được nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi bé ngủ hay giật mình thì khi ngủ bạn cần chú ý những điều sau đây.

1. Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị giật mình khi ngủ

tre-ngu-giat-minh1

Thông thường trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình là do những tế bào thần kinh của trẻ chưa được biệt hóa, cơ thể trẻ rất nhạy cảm với những kích thích bên ngoài và dễ bị xuất hiện phản ứng toàn thân.

Cũng có thể do những nguyên nhân như:

– Khi ngủ bé bị đầy hơi và trướng bụng

– Thay đổi địa điểm ngủ cho bé, bé bị lạ giường và có thể bị giật mình

– Hay do trong lúc ngủ bé bị đói hoặc bị tè ướt tã 

– Cũng có thể do tâm trí của trẻ bị xáo trộn, mẹ đi làm không được mẹ chăm sóc phải ở nhà với người khác

– Có thể do bé vừa gặp phải ác mộng trong mơ

2. Cách khắc phục hiện tượng giật mình ở trẻ

Trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ, khiến cho trẻ ngủ không đủ giấc, giấc ngủ chập chờn, mệt mỏi sẽ dẫn đến những nguy cơ như trẻ bị nhiễm khuẩn, phát triển chậm, giảm cân và chậm phát triển về chiều cao.

tre-ngu-giat-minh

– Khi trẻ bị giật mình không vỗ lưng trẻ hoặc cho bé bú ngay nếu không bé sẽ bị sặc, hãy quan sát bé một lúc xem bé có ngủ tiếp không, các mẹ chỉ nên dỗ bé nếu bé giật mình mạnh và khóc.

– Không được giữ bé trong chăn quá chặt, trẻ hay bị giật mình thường toát nhiều mồ hôi nếu quấn quá chặt khiến mồ hôi ra nhiều hơn và có thể bị cảm lạnh, các mẹ nên giữ nhiệt độ cơ thể bé ổn định không nóng quá cũng như lạnh quá.

– Để đèn ngủ không quá sáng 

– Cho bé chơi đùa trước khi ngủ để bé thư giãn và chìm vào giấc ngủ sâu và ngon giấc hơn.

– Không nên cho bé ngủ trên tay mẹ quá nhiều nếu bạn bận công việc không thể ôm bé ngủ bé sẽ bị giật mình, đặt bé xuống nôi hoặc giường khi bé vừa mới liu thiu ngủ, đặt nhẹ nhàng và giữ trẻ một lúc cho trẻ vào giấc ngủ say mới được thả bé ra.

– Phòng ngủ của bé phải thật yên tĩnh, không được nói to, bạn đêm không nên nói chuyện với bé

– Bổ sung thêm cho bé vitamin D và canxi cho trẻ và những thực phẩm dinh dưỡng khác cho những bé còi xương cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

– Không được to tiếng dọa nạt bé, không cho xem phim bạo lực với những âm thanh to, không nên cho bé ăn, bú quá no khi ngủ.

Nếu các mẹ phát hiện những hiện tượng trẻ bị giật mình khi ngủ quá nhiều, dài ngày các mẹ nên cho bé đến bác sĩ để giám định nguyên và điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng tới suc khoe cua be.

Bài viết cùng chuyên mục