Thu, 07 / 2015 | buithiha

Trẻ sơ sinh hay khóc đêm chính là mối quan tâm khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu. Trẻ hay quấy khóc về đêm không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm bố mẹ mệt mỏi ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Vậy bạn đã biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng […]

Trẻ sơ sinh hay khóc đêm chính là mối quan tâm khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu. Trẻ hay quấy khóc về đêm không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm bố mẹ mệt mỏi ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Vậy bạn đã biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chưa, bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn nguyên nhân trẻ hay khóc đêm và cách khắc phục. 

Đã có rất nhiều lời giải thích khác nhau về hiện tượng này. Theo Đông y, hiện tượng trẻ quấy khóc đêm thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi được gọi là trẻ dạ đề. Triệu chứng như khó chịu, và khóc khi bé đi ngủ vào ban đêm, trẻ ngủ không yên giấc hoặc trẻ hay giật mình khóc đêm, khi tỉnh dậy khóc dữ dội hơn. 

tre-hay-khoc-ve-dem

Hầu hết những trẻ có những triệu chứng này đều khóc cả đêm và đến gần sáng bắt đầu thiếp vào giấc ngủ.

Một trong những nguyên nhân trẻ dưới 6 tuổi hay khóc do tăng nhu động ruột, nếu như bình thường thì động ruột không đau nhưng nếu vì một yếu tố nào đó làm cho nhu động ruột tăng lên khiến trẻ bị đau bụng dữ dội làm trẻ khóc thét và hết cơ đau thì thôi.

Thời gian kéo dài khoảng 5 phút có thể nín nhưng có lúc kéo dài tận 30 phút và có thể lâu hơn tùy thuộc vào từng trẻ, nó chỉ xảy ra vào ban đêm và những cơn đau rất dữ dội nhưng nó không nguy hiểm gì đến sức khỏe của bé. Từ 6 tháng tuổi thì cơ quan tiêu hóa cũng như nhu động ruột hoàn chỉnh, trẻ sẽ không bị đau nữa và trở về bình thường. Rất nhiều bà mẹ thường lo lắng và đặt ra những câu hỏi trẻ sơ sinh hay khóc đêm thì phải làm sao luôn là chủ đề của những bà mẹ có con nhỏ.

1. Một số nguyên nhân và cách khắc phục trẻ hay khóc về đêm

a) Bé bị đau và khó chịu khi mọc răng

Đối với những trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi bắt đầu quá trình mọc răng cho đến khi 2 tuổi mới mọc đầy đủ, đây cũng là nguyên nhân khiến bé hay khóc đêm vì cơn đau răng quấy khóc, lúc này mẹ nên quan sát con nếu có những biểu hiện như phần gò má, cằm, nướu nếu thấy sưng và đỏ lên kèm theo là những cơn sốt nhẹ thì nguyên nhân làm trẻ khóc đêm là trong quá trình mọc răng.

Các mẹ có thể dùng biện pháp như dùng đá lạnh để chườm để giảm đi những khó chịu đau đớn cho trẻ, đến khi răng của trẻ mọc ra thì trẻ lại quay trở lại với giấc ngủ bình thường.

b) Quấy khóc do tè dầm

Những trường hợp này thông thường không còn xa lạ gì đối với các mẹ có con nhỏ, nếu tã lót của trẻ ướt vì nước tiểu trẻ cảm thấy khó chịu và lạnh mông vì thế trẻ ngủ không ngon giấc, trằn trọc, quấy khóc. Bạn cần thay tã cho trẻ kịp thời , trước khi đi ngủ nửa tiếng không nên cho trẻ bú hoặc uống quá nhiều nước. Tuy nhiên mẹ nên nắm rõ những quy luật về đêm của trẻ để căn đúng giờ thay tã cho trẻ để trẻ không bị tỉnh giấc, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

c) Bé bị nghẹt mũi

Đối với những trẻ vẫn còn bú sữa thì rất hay bị nghẹt mũi, hay những trẻ mới sinh trong khoang mũi có rất nhiều vảy mũi, dẫn đến tình trạng bị nghẹt mũi, khó thể có trẻ còn phải thở bằng mồm, rất khoa chịu. Các mẹ hãy dùng những biện pháp giúp trẻ thoải mái hơn, hãy dùng dụng cụ hút rửa mũi cho trẻ thật sạch để trẻ có thể ngủ ngon giấc.

d) Chú ý nhiệt độ phòng ngủ

tre-hay-khoc-ve-dem1

Đối với trẻ em nhiệt độ phòng cũng vô cùng quan trọng mẹ không nên để nhiệt độ phòng quá nóng hay quá lạnh, vì đối với người lớn nhiệt độ phòng mát thì đối với trẻ em lại là rất lạnh vì thế các mẹ phải cẩn thận không bé sẽ dễ bị cảm lạnh, nên đắp chiếc chăn mỏng lên người bé khi ngủ.

e) Những tác nhân gây dị ứng cho bé

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ hay khóc về đêm là do những tác nhân dị ứng làm gây kích ứng đường hô hấp của trẻ nên trẻ hay quấy khóc về đêm. Bé có thể bị dị ứng do những nguyên nhân như khói thước lá, phấn rôm hay thuốc xịt côn trùng, mùi nước hoa…. Cần đảm bảo vệ sinh phòng bé thoáng mát, trong lành hạn chế những tác nhân làm trẻ bị dị ứng như trên.

f) Tiếng ồn    

Trẻ thường hay có phản ứng đối với những âm thanh tiếng ồn quá to, nó làm trẻ giật mình khi đang ngủ, tỉnh giấc trong tình trạng ngái ngủ và sợ hãi làm trẻ quấy khóc. Chọn vị trí trong phòng yên tĩnh không gây tiếng ồn kể cả lúc trẻ chưa ngủ hay đang chìm vào giấc ngủ đi nữa để trẻ không bị giật mình và có giấc ngủ say hơn.

g) Bé bị cảm sốt

Bé bị cảm sốt trong người trẻ rất khó chịu dẫn đến hay quấy khóc về đêm, những hệ hô hấp của trẻ gặp khó khăn, quấy khóc nhiều, phải kịp thời làm giảm nhẹ những triệu chứng của trẻ, nên cho trẻ uống nhiều nước ấm, nước trái cây, và dùng các loại nước nhỏ mũi cho trẻ theo chỉ định của bác sĩ theo từng độ tuổi.

h) Xa mẹ đột ngột

tre-hay-khoc-ve-dem3

Mẹ thường là người hay giữ và chơi đùa với trẻ, trẻ có cảm nhận được hơi của mẹ, nếu mẹ bận công việc và không thể chăm sóc cho trẻ để trẻ cho người giúp việc hay những người khác trong gia đình, đem lại cảm giác bất an, lo lắng và hay giật mình về đêm quấy khóc. Những người giữ bé nên vỗ về, an ủi, giúp bé nhanh chóng thích nghi được với hoàn cảnh mới.

Bài viết cùng chuyên mục