Tue, 09 / 2020 | helios

Niêm mạc mũi bao gồm một hệ thống lông chuyển và lớp màng nhày ( cái này là cấu tạo chung của hô hấp trên bao gồm cả viêm tai giữa ). Hệ thống lông chuyển và lớp màng nhày này rất quan trọng trong quá trình ngăn và giữ lại các bụi bặm, vi […]

Niêm mạc mũi bao gồm một hệ thống lông chuyển và lớp màng nhày ( cái này là cấu tạo chung của hô hấp trên bao gồm cả viêm tai giữa ). Hệ thống lông chuyển và lớp màng nhày này rất quan trọng trong quá trình ngăn và giữ lại các bụi bặm, vi khuẩn, vi rut. Không cho chúng tiến vào sâu hơn.

Ở bé hệ thống lông chuyển chưa phát triển toàn diện, màng nhày chưa hoàn thiện chức năng vì vậy những yếu tố dị nguyên( bụi bặm, nhiệt độ, vi khuẩn,vi rút, phấn hoa….) gần như tác động và xuyên qua lớp màng nhày này. Khi xuống dưới, chúng gắn các phân tử IGE( cơ chế dị ứng) hoặc khởi động quá trình viêm làm giải phóng các yếu tố viêm ( histamin, leuokin, xytokin….). Tạo lên phản ứng dây chuyền hình thành nên viêm mũi từ đó dẫn tới chảy mũi.

Khi bé bị sổ mũi điều trị thế nào?

Rửa mũi cho bé bằng nattribicachonat là điều đầu tiên chung của hai phác đồ này giúp bé nhanh khỏi sổ mũi.

1, ĐƠN KHÁNG SINH

* Kháng sinh( Mình giải thích tại sao là kháng sinh : kể cả khi bé mắc sổ mũi do dị ứng và virut. Vì khi lớp màng nhày bé bị loãng ra. Tạo cơ hội cho các vi khuẩn khác xâm nhập như tụ cầu vàng, phế cầu khuẩn ….lên khi đến khám bao giờ cũng phải kê kháng sinh).

* Kháng viêm tại chỗ

* Kháng viêm toàn thân. Thường là dexa hoặc medrol.

* Long đờm( làm loãng dịch mũi cho nhanh thoát).

* Kháng histamin ( ức chế quá trình viêm, giảm tiết ). Thường hay dùng Aerius ( bé 6m là dùng được)

Chú ý trong dùng kháng histamin kèm cùng long đờm. Nếu bé sử dụng không đúng cách có thể gây cô đặc đờm và bệnh nặng hơn.

Một số siro long đờm kết hợp 3 thành phần hạn chế bé dưới 2 tuổi uống.

Phác đồ này có một cái rất tốt: giải quyết nhanh tình trạng sổ mũi của bé, sau 3-5 ngày. Nhưng đó chỉ là giải quyết triệu chứng và biểu hiện.

Kháng sinh giúp kìm hãm hoặc tiêu diệt một phần các vi khuẩn gây hại. Về bản chất chúng chỉ giúp vi khuẩn chậm phát triển. Nhất là trên niêm mạc mũi, với kháng sinh đường uống thì tác dụng gần như chậm. Mọi công việc chiến đấu chống lại đều là nhờ hệ miễn dịch của cơ thể.

Nhưng đi đôi với đó thì lại sử dụng kháng viêm và kháng histamin. Hai cái này kìm hãm hệ miễn dịch( giảm bạch cầu ưa axit, mast…) từ đó có nghĩa là gì. Mũi khô phần lớn chỉ do tác dụng của kháng viêm và giảm tiết. Vi khuẩn chưa được tiêu diệt hoàn toàn do hệ miễn dịch chưa tác động hoàn toàn đến. Nếu như vậy gần như bé tái đi tái lại. Và thay đổi kháng sinh liên tục. Sinh ra các chủng vi khuẩn biến dị , kháng khang sinh. Và thế là gần như không có kháng sinh nào tiêu diệt được nữa. Bé nhiễm khuẩn nặng.

2, PHÁC ĐỒ KHÔNG KHÁNG SINH

Còn một cách khác. Các bạn hoàn toàn có thể điều trị sổ mũi cho bé bằng cách tăng miễn dịch và tái tạo màng nhày.

* Tăng đề kháng toàn thân bé bằng một số sản phẩm tăng cường miễn dịch( betaglucan, thimomudin, kẽm…) giúp hệ miễn dịch bé khoẻ. Tiêu diệt nhanh các vi rut và vi khuẩn ngay khi chúng vừa xâm nhập. Thường là Imuno.

* Tạo cho hệ miễn dịch bé quen dần với việc tiêu diệt vi khuẩn ( tạo kháng thể ) bằng cách kích thích hệ miễn dịch sinh ra kháng thể hoặc trực tiếp cung cấp kháng thể cho bé. Ở đây đang nói đến GS Imunostrim là hỗn hợp ly giải vi khuẩn. Có tác dụng này. Bé sau khi dùng sẽ giúp hệ miễn dịch giải quyết những ổ viêm còn tồn đọng lại đường hô hấp trên.

* Tái tạo và nâng cao chức năng màng nhày đường hô hấp. Giúp ngăn ngừa vi khuẩn ngay từ ban đầu. Ở đây là Brocamil. Giúp bé tái tạo những tổn thương và hoàn thiện màng nhày đó. Giúp bé hạn chế tái sổ mũi.

* Với bé cơ địa dị ứng: kháng leurokin giúp bé hạn chế bị dị ứng. Thường là montelukast 4 mg.

Nên sử dụng kháng sinh khi được bác sĩ khuyên dùng, không nên lạm dụng tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này.

Bài viết cùng chuyên mục