Mon, 03 / 2018 | helios

Trên thực tế, việc cho trẻ đi tiêm vacxin là rất cần thiết giúp con ngăn ngừa được nhiều bệnh tật. Nhưng sau khi tiêm phòng về các bé rất hay bị nóng sốt làm các bà mẹ lo lắng. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tham khảo một số mẹo hay […]

Trên thực tế, việc cho trẻ đi tiêm vacxin là rất cần thiết giúp con ngăn ngừa được nhiều bệnh tật. Nhưng sau khi tiêm phòng về các bé rất hay bị nóng sốt làm các bà mẹ lo lắng. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tham khảo một số mẹo hay cho trẻ đi tiêm vacxin không bị sốt.

Theo tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, việc tiêm vacxin là vô cùng cần thiết cho các bạn giúp bảo vệ sức khỏe của bé khỏi các căn bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên để hạn chế cho trẻ đi tiêm vacxin không  bị sốt thì các bạn nên áp dụng một số mẹo vặt dưới đây:

Một số mẹo hay khi cho trẻ đi tiêm vacxin không bị sốt

Chườm mát vào chỗ tiêm

Sau khi bị tiêm xong thì chỗ tiêm của bé sẽ có biểu hiện là bị sưng đỏ lên. Lúc này để hạn chế việc sưng đau và sốt cho bé các mẹ nên chườm mát vào bề mặt chỗ tiêm. Theo đó, các bạn nên dùng đá lạnh bọc vào một chiếc khăn xô hoặc dán cao salonpas vào khu vực xung quanh vết tiêm. Mẹ cần lưu ý khoét miếng cao salonpas hở phần chỗ kim đâm chỉ dán xung quang vết kim. Như vậy sẽ giúp hạn chế sưng đau, đỏ và sốt cho bé hiệu quả.

Một số mẹo hay khi cho trẻ đi tiêm vacxin không bị sốt

Dùng bông chứa cồn ấn chặt vào vết tiêm

Cách này vừa giúp giữ sạch và diệt vi khuẩn xung quanh vết tiêm vừa giúp cho vết tiêm đỡ sưng đau hơn. Sau khi tiêm các mẹ nên lưu ý giữ chặt miếng bông cồn để giúp cho vết đau được nhanh xẹp xuống.

Một số mẹo hay khi cho trẻ đi tiêm vacxin không bị sốt

Dùng lá tía tô trước khi tiêm vacxin

Nhiều bà mẹ vẫn truyền nhau cách uống nước lá tía tô trước 2 – 3 ngày để có thể hạn chế sốt cho con khi tiêm vacxin. Theo đó, trước khi đưa con đi tiêm khoảng 2 – 3 ngày các bà mẹ nên dùng lá tía tô sắc uống thay nước.

Một số mẹo hay khi cho trẻ đi tiêm vacxin không bị sốt

Dùng thuốc hạ sốt đúng cách

Khi thấy bé có biểu hiện sốt cao sau khi tiêm các bà mẹ có thể sử dụng thuốc hạ sốt cho bé. Nhưng cần lưu ý là khi nhiệt độ cơ thể lên cao đến 38,5 độ mới được dùng thuốc hạ sốt. Dùng theo đúng liều lượng cân nặng khoảng 4 – 6 giờ mới được dùng lại 1 lần. Uống thuốc hạ sốt là cách tốt nhất để hạ nhiệt độ và giúp cho bé đỡ đau sau tiêm vacxin. Các bạn cần lưu ý cho con đi khám gấp nếu như bé đã sốt 24h sau tiêm mà không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Một số mẹo hay khi cho trẻ đi tiêm vacxin không bị sốt

Không nên tắm cho bé sau tiêm

Sau khi tiêm ở đầu vết tiêm sẽ tạo ra một vết thương hở nên vi trùng, vi khuẩn có thể từ đó xâm nhập vào cơ thể của bé. Do đó để đảm bảo vệ sinh các bạn nên giữ sạch sẽ chỗ vế tiêm để không cho bụi, bẩn, nước…xâm nhập vào gây phản ứng sưng tấy đỏ, nóng sốt cho bé.

Trên đây là một số mẹo hay cho các bà mẹ tham khảo khi cho trẻ đi tiêm vacxin không sốt. Do đó, các bạn nên lưu ý để sử dụng lúc cần thiết nhé!

Bài viết cùng chuyên mục