Wed, 05 / 2019 | helios

Thời tiết và khí hậu nhiệt đới gió mùa tại Việt Nam luôn là mối lo ngại của nhiều bậc phụ huynh khi con trẻ dễ mắc các bệnh về tai mũi họng mỗi khi thời tiết giao mùa. Với trẻ em với sức đề kháng yếu ớt rất dễ mẫn cảm gây ra các […]

Thời tiết và khí hậu nhiệt đới gió mùa tại Việt Nam luôn là mối lo ngại của nhiều bậc phụ huynh khi con trẻ dễ mắc các bệnh về tai mũi họng mỗi khi thời tiết giao mùa. Với trẻ em với sức đề kháng yếu ớt rất dễ mẫn cảm gây ra các bệnh đường hô hấp và tai mũi họng là một trong những loại bệnh thường gặp ở trẻ.

Nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tai mũi họng ở trẻ

– Điều kiện thời tiết: Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết nóng ẩm mưa nhiều với 4 mùa trong một năm. Đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, vi rút phát triển tấn công cơ thể gây bệnh.

– Môi trường: Theo kết quả của nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy, việc thường xuyên sống trong môi trường nhiều khói bụi rất dễ gây ra bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang.

– Lạm dụng thuốc kháng sinh: Lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều trị khiến cơ thể bị “nhờn” thuốc.

– Cơ địa bị dị ứng: Một vài trường hợp mắc bệnh về tai mũi họng do tình trạng dị ứng khi tiếp xúc với phấn hoa, bụi bẩn, lông xúc vật…

Biện pháp phòng ngừa trẻ bị tai mũi họng

Tăng sức đề kháng

Những căn bệnh như viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm họng luôn là các bệnh mà trẻ dễ gặp phải do đó cách tốt nhất để có thể phòng tránh bệnh tai mũi họng cho trẻ đó chính là các bậc cha mẹ nên tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Cha mẹ cần cho trẻ ăn đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, uống đủ nước và tuyệt đối tránh cho trẻ tiếp xúc với các môi trường có nhiều bụi bặm và khói thuốc. Trong các bữa ăn của trẻ, cần cung cấp những chất bổ dưỡng như sữa, thịt, cá, trứng, rau xanh, hoa quả….

Giữ vệ sinh cho trẻ

Bên cạnh đó, các cha mẹ cũng cần đề phòng cho trẻ những căn bệnh khác có nguy cơ làm giảm sức đề kháng của trẻ như tiêu chảy. Để làm được vậy, nên giữ vệ sinh cho trẻ bằng cách cho trẻ rửa tay chân thường xuyên, giữ vệ sinh thực phẩm, đảm bảo ăn uống hợp vệ sinh cho trẻ. Vào những khi thời tiết thay đổi, trời lạnh, cha mẹ nên chú ý giữ ấm cho trẻ, đề phòng trẻ bị nhiễm lạnh dẫn đến mắc các bệnh về mũi họng.

Cùng với đó, các bậc cha mẹ nên chú ý thường xuyên vệ sinh nhà cửa, luôn giữ nhà của thông thoáng và tránh để trẻ tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh như quần áo bẩn…. Rèn luyện cho trẻ thói quen tự giác đánh răng, rửa mặt, súc miệng thường xuyên sẽ là phương pháp hữu hiệu ngăn ngừa vi khuẩn có thể tấn công trẻ.

Tránh các thói quen không tốt cho sức khỏe

Không để trẻ ngoáy mũi thường xuyên khi trẻ bị viêm mũi, nếu thấy trẻ có các dấu hiệu của viêm mũi, chảy mũi cần phải xì mũi thường xuyên để mũi thông thoáng và trẻ sẽ cảm thấy dễ thở hơn. Bởi nếu để trẻ ngoáy mũi nhiều sẽ gây tổn thương cho niêm mạc mũi, vỡ mạch máu và gây chảy máu khiến cho mũi bị nhiễm khuẩn.

Hy vọng rằng với bí quyết phòng bệnh tai mũi họng hữu hiệu cho trẻ trong bài viết trên sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm kiến thức chăm sóc con, để trẻ không bị mắc các bệnh lý về tai mũi họng khi thời tiết giao mùa.

 

Bài viết cùng chuyên mục