Thu, 08 / 2015 | buithiha

Lịch siêu âm thai định kỳ của mẹ bầu, theo quy định của Bộ Y Tế, trong một thai kỳ người mẹ cần được khám thai và siêu âm thai ít nhất 3 lần vào 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và tiếp đến 3 tháng cuối cùng, tuy nhiên nếu khám đầy đủ thì […]

Lịch siêu âm thai định kỳ của mẹ bầu, theo quy định của Bộ Y Tế, trong một thai kỳ người mẹ cần được khám thai và siêu âm thai ít nhất 3 lần vào 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và tiếp đến 3 tháng cuối cùng, tuy nhiên nếu khám đầy đủ thì phải 7 lần đối với những thai kỳ bình thường. Chúng tôi cung cấp lịch siêu âm thai định kỳ dưới đây các bà bầu cần phải biết.

lich-sieu-am

1. Lần siêu âm thai đầu tiên

Sau 3 tuần nếu thấy mình bị chậm kinh và có những dấu hiệu nhận biết mang thai, người phụ nữ cần đi khám bác sĩ để xác định chính xác mình có thai hay không để được siêu âm thai nhi. Vào lần khám đầu tiên này các mẹ có thể biết được mình có thai hay không và thai nhi có đang phát triển không, và bạn cũng sẽ bị bắt buộc phải xét nghiệm máu trong lần đầu tiên này.

Khi siêu âm thai bác sĩ sẽ phát hiện được những bệnh lý của người mẹ kèm thai như tim sản, tiểu đường hay cao huyết áp.. Sau đó sẽ tư vấn cho người mẹ  nên tiếp tục hay chấm dứt thai kỳ sớm và cách điều trị,  cách dưỡng thai an toàn và lịch siêu âm thai nhi lần kế tiếp.

2. Siêu âm thai nhi lần thứ 2

lich-sieu-am2

Lần siêu âm thai này nằm ở giữa tuần thứ 11 và 12, bác sĩ sẽ tính ngày thụ thai chính xác và xem thai nhi có phát triển hay không qua siêu âm. Có nhiều những chị em thai nhi đến bất ngờ vì thế không để ý xem lần có kinh chót, không có kinh và kinh không đều là bao giờ.. Vì thế khám thai trong 3 tháng đầu thì tuổi thai của thai nhi trong bụng bạn mới chính xác , và sự ngày sinh sát hơn là những tháng giữa và tháng cuối kỳ thai . Từ đó có thể biết được khi sinh thai đủ tháng hay thai ít tháng  và dự phòng được những thai già tháng và sau này có thể phát hiện được thai có đang bị suy dinh dưỡng trong tử cung không.

3. Lần siêu âm thai nhi thứ 3

Lịch siêu âm thai kì này là vào tuần thứ 16, lúc này bác sĩ vẫn khám theo thông thường và theo dõi thai nhi và dựa vào tình hình sức khỏe của từng sản phụ mà bác sĩ yêu cầu phải làm thêm một số những xét nghiệm khác nếu cần thiết.

Vào tuần thứ 15 đến 19 của thai kỳ, khi siêu âm thai bác sĩ có thể chuẩn đoán những dị tật và dị dạng của thai nhi tương đối chính xác, thai càng lớn thì những dị tật càng khó có thể phát hiện vì thế bạn nên theo dõi đều đặn theo từng lịch siêu âm thai nhi để có thể quan sát thai nhi tốt hơn.  Nếu như phát hiện thai nhi có những dị tật bẩm sinh các bà mẹ có thể được tư vấn để chấm dứt thai kỳ sớm, tránh ảnh hưởng đến tâm lý về sau.

Ngoài ra siêu âm thai tuần lễ thứ 20 sẽ phát hiện ra những rối loạn huyết áp do thai được phát triển, từ đó có thể dự phòng tiền sản giật nặng và sản giật.

Bác sĩ có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi và sự tăng cân của bà mẹ để có thể phát hiện được thai có bị suy dinh dưỡng hay không, từ đó tư vấn cho các mẹ những chế độ dinh dưỡng hợp lý đặc biệt .

4. Siêu âm thai nhi lần thứ 4.

Lần siêu âm này rơi vào tuần thứ 21 và 22 của thai kỳ, lúc này những bà mẹ có thể cảm nhận được sự phát triển của thai nhi nhưng vẫn cần phải thăm khám  và siêu âm hình thể 3D hay 4D cho thai nhi  nhằm phát hiện ra những dấu hiệu bất thường nếu có.

3 tháng giữa kì là thời điểm có thể thực hiện được những ca phẫu thuật, thủ thuật sản phụ khoa thích hợp mà không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi như khâu vòng cổ tử cung ở những bà mẹ bị hở eo tử cung, phẫu thuật bóc hoặc cắt khối u buồng trứng ở những bà mẹ có khối u buồng trứng.

5. Lần siêu âm thai nhi lần thứ 5.

Sản phụ khám, siêu âm lần thứ năm thuộc lần thứ 26 của thai kỳ. Ngoài việc thăm khám và siêu âm thai nhi như những lần trước thì lần này, mẹ bầu sẽ được tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên hoặc mũi nhắc lại nếu sanh lần thứ 2.

6. Siêu âm thai lần thứ 6.

Lần siêu âm thai này rơi vào tuần thứ 31 và 32 sản phụ vẫn tiến hành khám và theo dõi làm siêu âm lần cuối cùng, mẹ bầu trong lần khám này sẽ được tiêm mũi uốn ván lần 2.

3 tháng cuối là lúc mẹ bầu sắp sanh, lúc này những tai biến thường xảy ra khi sinh và trong chuyển dạ. Vì thế khám thai vào thời điểm này có thể chuẩn đoán là ngôi thai, sự tương xứng giữa cân nặng thai nhi và khung chậu người mẹ… từ đó có thể tiên lượng được cuộc sanh sắp tới dễ hay khó, có nguy cơ gì không. Ngoài ra những thai kỳ nguy cơ cao đã có thể phát hiện được và từ đó cho nhập viện sớm trước ngày dự sanh.

7. Lần siêu âm thai thứ 7.

lich-sieu-am7

Vào Thời điểm này sản phụ cần phải đi khám theo dõi thuộc tuần thứ 36 của thai kỳ. Sản phụ có thể được bác sĩ gây mê để khám. Trong lần khám này bác sĩ cũng đưa ra tiên lượng về phương pháp sinh: sinh thường hay phải mổ đẻ. Có thể chuẩn bị cho nhập viện, mổ chủ động khi thai đủ trưởng thành (38 tuần) đối với những trường  hợp phải sanh mổ như: nhau tiền đạo, ngôi mông con to, khung chậu hẹp, vết mổ lấy thai cũ.

Lần khám này rất quan trọng bạn sẽ được bác sĩ chuẩn đoán cách thức sinh của mình và được tư vấn nên đến những cơ sở y tế nào tốt nhất, quận, huyện hay lên cấp tỉnh dựa theo tình hình của thai nhi, những kiến thức này rất cần thiết cho mẹ bầu để có thể sanh con an toàn nhất.

Những lịch siêu âm thai định kỳ trên rất có ích cho các mẹ bầu, và nên nhớ để có thể đi siêu âm thai đúng lịch để có sức khỏe tốt nhất cho mẹ và bé.

Bài viết cùng chuyên mục