Sun, 12 / 2019 | helios

Trên thực tế, bất kỳ đứa trẻ nào cũng phải trải qua giai đoạn tuổi lên 3. Lúc này, bố mẹ thay vì lo lắng hãy tìm hiểu nguyên nhân và bình tĩnh chấp nhận sự thay đổi của con. Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến khủng hoảng tuổi lên  cho […]

Trên thực tế, bất kỳ đứa trẻ nào cũng phải trải qua giai đoạn tuổi lên 3. Lúc này, bố mẹ thay vì lo lắng hãy tìm hiểu nguyên nhân và bình tĩnh chấp nhận sự thay đổi của con. Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến khủng hoảng tuổi lên  cho các mẹ tham khảo.

Bướng bỉnh, ngang ngạnh, thích chống đối đó là chính là biểu hiện của khủng hoảng tuổi lên 3. Đó là hàng loạt những thay đổi theo chiều hướng không mấy tích cực mà cha mẹ nào cũng phải trải qua khi có con.

Tại sao con lại bị khủng hoảng tuổi lên 3?

Xét về mặt khoa học thì trẻ em bị khủng hoảng tuổi lên 3 do 3 nguyên nhân chính sau đây:

Tăng nhận thức về thế giới xung quanh

Ở độ tuổi lên 3, thế giới quan của trẻ phát triển mạnh mẽ nên các bé luôn muốn thể hiện sự độc lập, khẳng định cái tôi của mình. Tuy nhiên, do chưa nhận thức được đầy đủ về hậu quả nên trẻ khăng khăng hành động theo ý mình, thậm chí bố mẹ càng ngăn cản con càng muốn làm bất kể đúng – sai, tốt – xấu. Và cũng bởi lẽ đó, các bậc phụ huynh hầu hết cảm thấy “khủng hoảng” khi các con bước sang tuổi lên 3.

Sự phát triển của thể chất

Khi 3 tuổi, trẻ cũng bắt đầu hoàn thiện dần chức năng của các cơ tay, ngón tay trở nên khéo léo, bước đi vững vàng, tăng cường một số kỹ năng vận động nên khả năng tự phục vụ mình rất tốt. Trẻ thích được khám phá, mày mò và tự làm mọi việc từ đi tất, mặc quần áo, xách đồ… Đặc biệt, trẻ sẽ so sánh mình với người lớn, muốn được làm mọi việc như người lớn. Tuy nhiên, với khả năng của mình, các bé chưa thể tự làm được mọi việc hoặc bị bố mẹ ngăn cấm nên nảy sinh xung đột.

Kỹ năng ngôn ngữ chưa hoàn thiện

Ở tuổi này, do khả năng ngôn ngữ chưa phát triển hoàn thiện khiến các bé chưa biết cách diễn đạt trọn vẹn những mong muốn của mình với người lớn dẫn đến bố mẹ không hiểu ý. Ngược lại, trẻ cũng chưa hiểu hết lời giảng dạy, khuyên can của người lớn nên cứ khăng khăng làm theo ý mình. Chính sự phát triển chưa đầy đủ về mặt ngôn ngữ là rào cản giữa cha mẹ và các bé độ tuổi lên 3, khiến các con càng dễ cáu bẳn và nổi khùng.

Phải làm thế nào để trải qua khủng hoảng tuổi lên 3 yên lành với con?

Để có thể vượt qua khủng hoảng tuổi lên 3 với con một cách êm ái nhất bố mẹ cần phải làm những việc sau:

Thứ nhất cha mẹ nên tỏ thái độ kiên quyết với những đòi hỏi quá đáng của trẻ. Nếu không đáp ứng cần giải thích cho trẻ hiểu vì sao người lớn không chấp nhận.

Thứ hai nên học cách giả vờ không quan tâm đến trẻ. Vì nhiều khi trẻ muốn tìm được sự quan tâm từ người lớn nên tỏ ra xấu tính để được thu hút sự chú ý.

Thứ ba khi xử phạt bé cần dùng cách văn minh không được đánh đòn sẽ phản tác dụng. Các bạn có thể áp dụng nhiều hình thức xử phạt như đứng góc, căn phòng im lặng hay không cho bé được chơi món đồ chơi mình ưa thích nữa.

Thứ tư cần phải nắm bắt được tâm lý của trẻ để biết lúc nào cần nhu lúc cần cương.

Trên đây là một số lưu ý cho các bạn khi cùng con vượt qua khủng hoảng tuổi lên 3 thành công.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục