Mon, 01 / 2019 | helios

Thông thường khi trẻ bị sốt, cha mẹ thường vô cùng lo lắng, tìm mọi cách hạ sốt cho con vì lúc này sức đề kháng của trẻ giảm, nhiều mẹ lúc này lo lắng không biết nên xử lý như thế nào, đây là nỗi lo lắng lớn nhất của các mẹ mà bất […]

Thông thường khi trẻ bị sốt, cha mẹ thường vô cùng lo lắng, tìm mọi cách hạ sốt cho con vì lúc này sức đề kháng của trẻ giảm, nhiều mẹ lúc này lo lắng không biết nên xử lý như thế nào, đây là nỗi lo lắng lớn nhất của các mẹ mà bất cứ mẹ nào cũng từng gặp phải. Dưới đây là một số điều cha mẹ không nên làm khi trẻ bị sốt.

Không nên uống thuốc hạ sốt khi trẻ mới sốt dưới 38,5 độ

Bình thường, trẻ bị sốt thì ở miệng từ 37,5 độ C trở lên, ở nách từ 37,2 độ C tức là trẻ đang sốt cho nên các bác sĩ khuyến cáo không phải trường hợp nào cũng cần thuốc hạ sốt bởi trẻ sốt nhẹ, cha mẹ chỉ cần cởi bớt quần áo, cho bé uống nhiều nước, cho trẻ bú mẹ nhiều hơn và không nên cho bé uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể trẻ nằm dưới 38,5 độ C.

Không nên dán miếng hạ sốt

Trên thực tế, khi trẻ bị sốt, cha mẹ có thể dùng khăn ấm lau toàn thân cho trẻ, lau nhiều ở trán, 2 hốc nách và bẹn, thay khăn 2 – 3 phút/lần để hạ nhiệt. Lưu ý là các mẹ không nên dùng miếng dán hạ sốt vì vừa mất tiền vừa không hữu dụng bởi miếng dán hạ sốt không chứa paracetamol nên không có tác dụng.

Không nên ăn kiêng

Theo các chuyên gia, việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ trong và sau khi bị ốm rất quan trọng vì nó sẽ làm cho bệnh mau khỏi, mau phục hồi sức khỏe cho trẻ. Trên thực tế, rất nhiều trường hợp trẻ bị sốt bộ mẹ thường cho trẻ ăn kiêng, điều này hoàn toàn không đúng.

Trong thời gian này, bạn hãy bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, hãy cho trẻ uống bù nước (nước Oresol), tuy nhiên trong trường hợp trẻ không thích thì cũng không nên ép, có thể thay bằng các loại nước khác như nước gạo, nước cam ấm… cũng rất tốt.

Không nên chườm lạnh

Có thể bạn chưa biết, thay vì dùng khăn ấm lau người cho trẻ thì chườm lạnh là biện pháp nhiều bố mẹ áp dụng để trẻ hạ sốt nhưng rất nhiều người không biết việc này không những không hạ sốt mà còn gây hại cho trẻ.

Nếu sốt do nhiễm khuẩn, viêm phổi, việc chườm lạnh sẽ gây trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và sẽ lâu hạ sốt do đó bố mẹ tuyệt đối không nên dùng đá chườm vì có thể gây bỏng lạnh, khiến trẻ bị suy hô hấp, ảnh hưởng đến những cơ quan khác.

Trẻ bị sốt dẫn đến hệ miễn dịch giảm mạnh do đó các bậc cha mẹ cần lưu ý những điều trên đây và trong trường hợp cần thiết thì hãy tham khảo bác sĩ nhé.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục