Mon, 03 / 2018 | helios

Mẹ có biết việc cho trẻ em làm công việc nhà bếp là cách tốt nhất giúp cho trẻ khỏi mắc chứng biếng ăn. Khi bé được tham gia vào hoạt động nấu ăn sẽ cảm thấy thích thú vì được thưởng thức thành quả của mình nên bé sẽ không chán ăn nữa. Dưới […]

Mẹ có biết việc cho trẻ em làm công việc nhà bếp là cách tốt nhất giúp cho trẻ khỏi mắc chứng biếng ăn. Khi bé được tham gia vào hoạt động nấu ăn sẽ cảm thấy thích thú vì được thưởng thức thành quả của mình nên bé sẽ không chán ăn nữa. Dưới đây là một số hướng dẫn dạy con làm công việc nhà bếp phù hợp với từng độ tuổi.

Việc dạy con làm công việc nhà bếp cực kỳ tốt ngoài việc dạy con sự kiên nhẫn trong quá trình chế biến thức ăn đồng thời còn kích thích sự sáng tạo của bé thông qua hoạt động này. Vì thế, các mẹ có thể tập cho các con làm những việc này theo từng lứa tuổi:

Hướng dẫn dạy con làm cộng việc nhà bếp phù hợp với từng độ tuổi

Đối với trẻ từ 2 – 3 tuổi

Trẻ em từ 2  tuổi đã có thể bắt đầu làm những công việc nhà bếp đơn giản theo hướng dẫn của mẹ như: rửa rau, trộn gia vị, quết dầu ăn, nghiền khoai tây, vắt cam, cán bột.  Một mẹo nhỏ để mẹ giúp cho con cảm thấy hứng thú hơn khi làm việc nhà bếp đó là hãy đề nghị bé giúp đỡ mẹ làm. Ví dụ khi mẹ đang nhặt rau có thể bảo với bé rằng con hãy giúp mẹ nhặt rau nấu cơm nào. Khi bé lên 2 bé đã ý thức được cái tôi cá nhân nên các bé thích được thể hiện mình đã lớn. Việc cho bé tham gia vào công việc nhà bếp hàng ngày của mẹ chắc chắn sẽ khiến bé thích thú vì nghĩ mình đã lớn và giúp mẹ được nhiều điều.

Hướng dẫn dạy con làm cộng việc nhà bếp phù hợp với từng độ tuổi

Đối với trẻ từ 4 – 5 tuổi

Trẻ từ 4 – 5 tuổi lúc này đã khéo léo hơn và có thể làm quen với nhiều công việc nhà bếp phức tạp hơn. Mẹ có thể hướng dẫn cho con phết bơ lên bánh mì, cho gia vị vào thức ăn, đong lượng nước, đánh trứng, trộn và nhào bột, thái một số loại rau củ đơn giản…Với những công việc có phần phức tạp như thế này các bạn nên dạy cho bé cách dùng da an toàn trước. Từ việc đặt lưỡi dao lên trên mặt thớt thế nào, tay cầm cán dao ra sao thì tốt nhất để tránh gây sát thương.

Hướng dẫn dạy con làm cộng việc nhà bếp phù hợp với từng độ tuổi

Đối với trẻ từ 6 – 12 tuổi

Đối với trẻ từ 6 – 12 tuổi lúc này con đã có thể tự chuẩn bị một bữa ăn cho cả gia đình. Nếu bé đã làm quen với những công việc bếp núc từ nhỏ thì điều này không hề khó với con. Các con ở độ tuổi này đã có thể nấu cơm, rang thịt, cắt gọt rau củ quả, chuẩn bị thực phẩm, làm bánh, rán trứng, chiên hoặc xào thức ăn…Bé có thể làm độc lập hoặc làm theo sự hướng dẫn của bố mẹ.

Các chuyên gia khuyến cáo bố mẹ nên dạy con làm việc nhà bếp từ nhỏ. Công việc này vừa kích thích cho con yêu thích nấu ăn đồng thời còn giúp con không bị chán ăn. Vì con biết yêu quý thực phẩm do mình làm ra mà từ đó sẽ cố gắng ăn cho hết chứ không bỏ thừa thức ăn.

Bài viết cùng chuyên mục