Tue, 07 / 2015 | helios

Trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ là những sinh lý bình thường của trẻ sơ sinh, những bà mẹ có con nhỏ vẫn thường lo lắng tại sao trẻ sơ sinh hay vặn mình đối với trẻ trước 2 tháng tuồi, những biểu hiện vặn mình khi ngủ thường xuyên trong vài phút và […]

Trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ là những sinh lý bình thường của trẻ sơ sinh, những bà mẹ có con nhỏ vẫn thường lo lắng tại sao trẻ sơ sinh hay vặn mình đối với trẻ trước 2 tháng tuồi, những biểu hiện vặn mình khi ngủ thường xuyên trong vài phút và tự hết.

Ngoài ra vì nó biểu hiện sinh lý phát triển của trẻ nên những đứa trẻ này vẫn bú sữa bình thường, không khóc khó chịu hay không ói và vẫn lên cân phát triển bình thường. Nên các cha mẹ cứ yên tâm hoặc có thể gặp bác sĩ tư vấn tâm lý.

tre-hay-van-minh-khi-ngu

1. Vì sao trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ.

Cũng có thể do trẻ bị kích động với âm thanh bên ngoài, và trẻ bị đói, thiếu canxi và cũng có thể do bé đang rướn người khi lớn nhưng như thế thì bé sẽ bị mất ngủ và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Phòng ngủ của bé không được thoáng mát, và có quá nhiều ánh sáng

Cũng có thể bé bị rối loạn giấc ngủ

Vì vậy bạn cần cho trẻ tắm nắng mỗi ngày và bổ sung thêm cho bé 2 giọt vitamin D3 mỗi ngày cùng với 5ml canxi và 5mg kẽm, khi ngủ bạn có thể ôm bé hoặc chặn những chiếc gối nhẹ lên người bé, để cho bé không bị giật mình trống trải.

Đảm bảo môi trường ngủ của bé luôn khô ráo và ấm áp khi ngủ, kiểm tra tã lót cho bé nếu chiếc bỉm quá tải nhiều nước thì bé sẽ rất dễ bị nhạy cảm, khó chịu và không thể ngủ ngon giấc có khi còn quấy phá khóc nhiều hơn, hãy đảm bảo giường và nôi cho bé lúc nào cũng sạch sẽ thoáng mát để đảm bảo sức khỏe cho bé.

tre-hay-van-minh-khi-ngu1

Luôn đảm bảo bé được bú no trước khi đi ngủ, dạ dày của trẻ rất nhỏ vì thế mỗi lần bú trẻ bú được rất ít, dẫn đến nhanh đói và khó ngủ.

Sau 3 tháng tình trạng này của bé sẽ tự hết và bạn có thể cho bé ăn dặm nhẹ để cung cấp dinh dưỡng đầy đủ hơn cho sự phát triển của bé.

Vì vậy, ngoài tắm nắng em cần bổ sung cho bé 2 giọt vitamin D3 mỗi ngày, uống 5ml canxi và 5mg kẽm.

Nếu trẻ có những biểu hiện của trẻ sơ sinh hay vặn mình như:

–  Trẻ khó ngủ, cả ngày và đêm đều không ngủ ngon giấc, tối thiểu chỉ được 15 đến 16 tiếng trong 5 đến 6 tháng đầu.

– Ban đêm trẻ hay thức giấc nhiều lần, hay trằn trọc, khó ngủ và đổ nhiều mồ hôi, rụng tóc và bị trớ cùng với việc chậm lên cân trong 3 tháng đầu

Thì lúc đó trẻ có thể đã bị còi xương thiếu canxi cho sự phát triển của trẻ, các mẹ cần bổ sung cho bé ngay để tránh tình trạng suy dinh dưỡng và thấp bé ở trẻ khi lớn lên.

Bài viết cùng chuyên mục