Sun, 08 / 2015 | helios

Khi muốn chữa bệnh cận thị cho trẻ, hầu hết mọi người đều tìm kiếm địa chỉ và các phương pháp phẫu thuật, mà không biết rằng, có rất nhiều cách chữa cận thị không cần đến phẫu thuật. Cận thị là một tật khúc xạ gây rối loạn chức năng thị giác và chiếm […]

Khi muốn chữa bệnh cận thị cho trẻ, hầu hết mọi người đều tìm kiếm địa chỉ và các phương pháp phẫu thuật, mà không biết rằng, có rất nhiều cách chữa cận thị không cần đến phẫu thuật.

Cận thị là một tật khúc xạ gây rối loạn chức năng thị giác và chiếm là một trong những tật về mắt phổ biến nhất. Cận thị ở trẻ em thường xuất phát từ việc học tập trong điều kiện thiếu sáng, không tuân thủ khoảng cách phù hợp khi đọc sách, xem tivi hay nhìn các đồ vật, hoặc chơi game quá nhiều trên các thiết bị điện tử… 

Dưới đây là một số cách chữa cận thị không cần phẫu thuật mà bạn có thể tham khảo:

1. Chữa cận thị bằng phương pháp dùng laser năng lượng thấp 

Đây là phương pháp dùng laser có độ dài bước sóng 1,3 micromet tác động gián tiếp xuyên qua củng mạc kích thích cơ thể mi kết hợp luyện tập điều tiết trên máy dựa trên nguyên tắc tăng cường tuần hoàn, tăng cường trao đổi chất của cơ điều tiết giúp ổn định độ cận thị và ngăn ngừa biến chứng của bệnh.

Phương pháp này cần khoảng 10 đến 15 ngày để điều trị. Theo đó, điều trị 2 lần/ngày, mỗi lần cách nhau 30 phút trong vòng 7 ngày.

can-thi-o-tre-em

2. Chữa cận thị bằng phương pháp Ortho-K

Đây là phương pháp dùng kính áp tròng thiết kế đặc biệt để người bệnh đeo qua đêm. Trong khi đang ngủ, các tròng kính sẽ nhẹ nhàng thay đổi hình dáng giác mạc. Sau khi thức dậy, tháo tròng kính ra, bạn sẽ nhìn rõ hơn.

Kính áp tròng Ortho-k có tác dụng làm chậm sự tiến triển cận thị và điều trị cận thị ở trẻ em cùng lứa tuổi thanh thiếu niên. Phương pháp này nên dùng cho người cận thị dưới 6 độ và dưới 2,5 độ với người kèm loạn thị. Ngoài ra, kính Ortho-k cũng phù hợp với những người chơi thể thao, hay làm việc ở môi trường nhiều khói bụi, hoặc người 12 tuổi trở lên, bị cận thị nhưng không muốn dùng kính gọng.

3. Chữa cận thị bằng các bài tập cho mắt

Ngoài sử dụng các công nghệ, thiết bị trên, các bạn nhỏ cũng có thể tự chữa cận thị không cần phẫu thuật bằng bài tập đơn giản sau:

Để chuẩn bị cho bài tập, bạn cần ngồi thoải mái, nhắm mắt lại, hít thở sâu, thả lỏng tinh thần và nghĩ về những nơi tươi đẹp bạn từng đi qua, sau đó, thực hiện các động tác:

– Động tác 1: Che kín mắt bằng 2 lòng bàn tay nhằm cắt đứt mọi tác động của ánh sách tới mắt, để mắt chỉ nhìn thấy màu đen của đêm tối. Sau đó mở mắt, tập thể dục cho mắt bằng cách liên tục nhìn lên – xuống – ngang. Động tác này nhằm để các thớ thịt xung quanh mắt, của cuống mắt và các dây thần kinh được vận động.

– Động tác 2: Giữ cơ thể ở tư thế ngồi thiền, nhìn vật ở xa rồi nhìn vật ở gần hơn, rồi làm ngược lại. Lặp lại động tác liên túc để rèn luyện cho não sự phối hợp đồng bộ với các hoạt động của mắt, đồng thời có tác dụng vận động thị lực của mắt khi nhìn gần, nhìn xa.

– Động tác 3: Giơ tay lên, vẽ số 8 vào không khí và đưa mắt theo đường vẽ đó nhằm kết hợp sự điều tiết của thị lực với mọi hoạt động của bàn tay.

– Động tác 4: Tiếp tục ngồi tư thế thiền, tưởng tượng bạn đang cầm bút chì, sau đó vẽ những hình ảnh mình muốn rồi dùng bút chì tô đậm những gì bạn vẽ tưởng tưởng một cách chính xác.

– Động tác 5: Tiếp đến, nhìn kĩ vào một đồ vật ở khoảng cách xa có hình thù góc cạnh, rồi nhắm mắt tưởng tượng ở mũi có chiếc bút bi và trong trí tưởng tượng, hãy vẽ lại y nguyên hình dạng của vật đó. 2 động tác này giúp não và mắt phối hợp nhịp nhàng, tăng cường thị lực và hệ thận kinh.

· Động tác 6: Giữ nguyên tư thế ngồi, nhắm mắt và hướng về mặt trời, xoay người 180 độ để giúp mắt làm quen với những mức độ ánh sáng khác nhau.

– Động tác 7: Di chuyển đồng tử theo vòng quay 360 độ một cách nhẹ nhàng, chậm rãi.

Thực hiện đều đặn mỗi ngày 7 động tác trên trong vòng 6 tháng sẽ giúp điều trị bệnh cận thị ở trẻ em hiệu quả mà không cần phẫu thuật…

Bài viết cùng chuyên mục