Thu, 07 / 2015 | buithiha

Triệu chứng trẻ chậm phát triển trí tuệ là một trong những khuyết điểm của sự phát triển trí não. Những trẻ có hoạt động trí tuệ dưới mức bình thường và hạn chế về kỹ năng thích ứng và khuyết tật trước năm 18 tuổi. 1. Những dấu hiệu nhận biết trẻ chậm phát triển trí […]

Triệu chứng trẻ chậm phát triển trí tuệ là một trong những khuyết điểm của sự phát triển trí não. Những trẻ có hoạt động trí tuệ dưới mức bình thường và hạn chế về kỹ năng thích ứng và khuyết tật trước năm 18 tuổi.

1. Những dấu hiệu nhận biết trẻ chậm phát triển trí tuệ

Bạn có thể nhận biết trẻ có bị chậm phát triển hay không qua những triệu chứng như khi trẻ đến tuổi mà vẫn chậm về sự vận động, chậm biết lẫy, đứng và đi hay đối với những trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, (ads: cao đẳng dược hà nội )chậm nói, biết nói nhưng diễn đạt khó khăn,  di chuyển, ăn nói chậm chạp, phân biệt những màu sắc sự vật kém, mà đáng ra trong tuổi đó thì những đứa trẻ khác vô cùng hoạt bát, thông minh.

cham-phat-trien-o-tre

Đối với những triệu chứng chậm phát triển trí tuệ ở trẻ có những mức độ khác nhau, những bé có mức độ chậm phát triển ở mức bình thường thì bạn vẫn có thể cho trẻ học các lớp như tiểu học, (ads: cao đẳng dược phú thọ )song việc theo học đúng tiến trình của học tập, do đó kết quả học tập cũng kém đi so với những đứa trẻ phát triển bình thường khác.

 Những đứa trẻ có mức độ phát triển ở mức độ vừa thông thường không theo kịp được và không biết tính toán. Còn đối với những đứa trẻ chậm phát triển trí tuệ nặng hơn, ngôn ngữ của trẻ thường không có, hoặc nghèo nàn chỉ bập bẹ được vài từ, không có khả năng giao tiếp, luôn cần có người ở bên chăm sóc và theo dõi.

cham-phat-trien-o-tre1

Đối với những đứa trẻ chậm phát triển trí tuệ này, cha mẹ luôn phải cùng đồng hành với bé trong mọi hành trình, dạy trẻ những việc và hành động nhỏ nhất, (ads: cao đẳng điều dưỡng hà nội )nên phải thật kiên nhẫn, trẻ chậm phát  triển trí tuệ có khả năng tiếp thu chậm và hạn chế trong khi bạn dạy trẻ cần nhắc đi nhắc lại nhiều lần để trẻ có thể nhớ lâu hơn.

Hơn nữa những lời động viên, khen ngợi cho trẻ, dành nhiều quan tâm và tình cảm giúp ích nhiều đối với quá trình tiếp thu và phát triển trí tuệ cho trẻ. Cho trẻ vận động đối với những trò chơi dân gian, kể chuyện cho bé nghe.

cham-phat-trien-o-tre2

Nếu bé không có tiến triển gì thì tốt nhất bạn nên cho bé đến gặp bác sĩ tâm lý để hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị.

Bài viết cùng chuyên mục