Tue, 09 / 2015 | helios

Bệnh loạn thị ở trẻ em là một trong 3 tật khúc xạ phổ biến nhất, ở trẻ dưới 10 tuổi, tỉ lệ bị loạn thị ở các mức độ khác nhau lên tới 30%. Bệnh không quá nguy hiểm ở mức độ nhẹ, nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất dễ […]

Bệnh loạn thị ở trẻ em là một trong 3 tật khúc xạ phổ biến nhất, ở trẻ dưới 10 tuổi, tỉ lệ bị loạn thị ở các mức độ khác nhau lên tới 30%. Bệnh không quá nguy hiểm ở mức độ nhẹ, nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất dễ dẫn tới di chứng nặng nề như nhược thí, lé, thậm chí là mù lòa.

1. Dấu hiệu loạn thị ở trẻ nhỏ

Chứng loạn thị ở trẻ em có thể được phát hiện sớm thông qua các biểu hiện sau:

– Hình ảnh vật thể mắt trẻ thu được bị biến dạng, khác với nguyên bản.

– Trẻ nhìn đồ vật không rõ, bị mờ dù ở gần hay ở xa.

– Trẻ thường xuyên kêu mỏi mắt, nhức đầu (2 bên thái dương và vùng trán).

– Trẻ nheo mắt khi nhìn, có thể cảm thấy khó chịu và chảy nước mắt.

Do những dấu hiệu loạn thị không thực sự rõ ràng, nên cách tốt nhất là các mẹ nên cho bé đi khám mắt định kỳ để sớm phát hiện bệnh.

2. Cách phòng bệnh loạn thị

– Hướng dẫn và yêu cầu trẻ ngồi đúng tư thế khi học bài, đồng thời giữ khoảng cách giữa mắt với màn hình vi tính, điện thoại hay sách báo hợp lý.

– Sử dụng bàn ghế, phương tiện học tập khoa học, đúng lửa tuổi, đồng thời chỉ cho bé học ở điều kiện đủ ánh sáng.

– Lên thời gian biểu cho công việc học tập, vui chơi hợp lý và nên tăng cường các hoạt động ngoài trời.

– Hạn chế đọc sách, chơi vi tính, xem ti vi nhiều. Tốt nhất nên để mắt nghỉ ngơi ít nhất 5 – 10 phút sau mỗi 2 tiếng hoạt động.

– Không cho trẻ đọc sách khi nằm ngửa, trên tầu xe hoặc nơi thiếu sáng.

– Chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thị lực.

3. Cách điều trị bệnh loạn thị

loan-thi-o-tre-em

Các mẹ cần cho trẻ kiểm tra mắt định kỳ và lập tức tiến hành kiểm tra đặc biệt ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường. Những trường hợp bị nhẹ thì không cần phải điều trị, chỉ cần điểu chỉnh chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt hợp lý hơn. Tuy nhiên, với trường hợp bị nặng thì cần tiến hành các biện pháp sau:

Dùng kính Ortho-K:

Ortho-K là phương pháp dùng để điều trị các tật khúc xạ về mắt được bác sĩ nhãn khoa rất tin dùng. Mấu chốt của biện pháp này là trước khi đi ngủ, người bệnh sẽ được mang kính áp tròng cứng được thiết kế đặc biệt với khả năng tác động, làm biến đổi hình dáng của giác mạc vào ban đêm. Nhờ vậy, khi thức dậy vào buổi sáng, bạn sẽ có một thị lực tuyệt vời.

Với cách làm này, bạn sẽ không cần đeo kính gọng và cần lặp lại quy trình sử dụng Ortho-K hằng ngày. Bạn có thể ngưng sử dụng bất cứ khi nào bạn muốn.

Phẫu thuật:

Phương pháp phẫu thuật khúc xạ được chỉ định cho những trường hợp bị loạn thị nặng. Đây là loại phẫu thuật sử dụng dao nhỏ hoặc tia lazer để định hình lại giác mạc vĩnh viễn. Ba ca phẫu thuật phổ biến cho loạn thị là keratectomy chiết quang (PRK), tia laser tại chỗ keratomileusis (LASIK) và keratotomy xuyên tâm (RK).

Mỗi phương pháp điều trị bệnh loạn thị ở trẻ em đều có ưu, nhược điểm riêng và đều có rủi ro nhất định. Do đó, quan trọng hơn cả vẫn là xây dựng cho bé một thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng lành mạnh nhằm phòng tránh bệnh ngay từ đầu.

Bài viết cùng chuyên mục