Sun, 06 / 2015 | buithiha

Trẻ sau khi được sinh ra, hốc mũi của trẻ dính các dịch từ cơ thể của mẹ, đồng thời mũi là nơi tiếp xúc trực tiếp với môi trường rất dễ nhiễm các loại vi khuẩn. Trẻ càng nhỏ niêm mạc càng mỏng, nhiều mao mạch và dễ bị xung huyết. Vì vậy các […]

Trẻ sau khi được sinh ra, hốc mũi của trẻ dính các dịch từ cơ thể của mẹ, đồng thời mũi là nơi tiếp xúc trực tiếp với môi trường rất dễ nhiễm các loại vi khuẩn. Trẻ càng nhỏ niêm mạc càng mỏng, nhiều mao mạch và dễ bị xung huyết. Vì vậy các mẹ cần biết cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh trong thời gian dài.

Cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh cũng rất quan trọng, vệ sinh hàng ngày giúp bé phòng được các bệnh về đường hô hấp như viêm xoang và viêm mũi những điều này khiến trẻ bị ngạt mũi và nôn trớ.

cach-ve-sinh-mui-cho-tre-so-sinh-dung-cach

Các mẹ cũng nên lưu ý khi vệ sinh mũi cho trẻ, vì nếu không vệ sinh đúng cách khiến trẻ bị các bệnh như viêm amidal, viêm tai giữa. Vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lý vô cùng hiệu quả và an toàn, nó có tác dụng trong việc làm ẩm niêm mạc mũi, long đờm và loãng đờm bị mũi bé bị viêm.

Các trường hợp mẹ cần phải vệ sinh mũi cho trẻ như chảy nước mũi, ngạt mũi, bị viêm phế quản… và khi bạn cho trẻ tiếp xúc với môi trường bụi bẩn sẽ bám rất nhiều trong mũi trẻ.

1. Lấy gỉ và nước mũi an toàn cho bé

ve-sinh-mui

– Các mẹ dùng khăn giấy sạch  và dai mềm, có thể dùng vải xô cũng được

– Một tay bạn giữ trán, tay còn lại đưa bấc sâu kèn vào một bên mũi của bé giữ cho đến khi nào nước trong mũi trẻ thấm ướt giấy, thì thay bấc sâu kèn khác. – Ads: Thông báo xét tuyển cao đẳng điều dưỡngcao đẳng y tế hà nội và cao đẳng dược hà nội năm 2016

– Cứ tiếp tục làm như thế cho đến khi gỉ mũi và nước mũi của bé đã được lấy sạch

2. Cách vệ sinh mũi cho bé đúng cách

Vệ sinh mũi cho trẻ cũng là một cách chăm sóc bé quan trọng mà các mẹ cần biết:

Bước 1: Đặt bé nằm nghiêng đầu sang 1 bên và giữ cho trẻ nằm im, sau đó đặt vòi phun chai nước muối biển vào sát với vách lỗ mũi, và xa vạch an toàn.

Bước 2: Bạn ấn nhẹ và dứt khoát liên tục trong vòng 2 đến 3 giây. Các mẹ nên chọn lọ nước muối biển xịt được liên tục

Bước 3: Cuối cùng làm tương tự với bên mũi bên kia

Sau khi bạn xịt mũi cho trẻ được 5 phút, thì dùng dụng cụ hút mũi hút sạch dịch nhầy ở 2 lỗ mũi ra rồi sau đó mới cho trẻ ăn để trẻ không bị nôn trờ ra ngoài, các mẹ có thể thay thế bình xịt bằng các dụng cụ có thể xịt liên tục vào mũi trẻ là được. Vào mùa đông, các mẹ đặc biệt nên giữ ấm mũi cho bé và che mặt mũi cho trẻ khi đưa trẻ ra đường để đảm bảo sức khỏe của bé.

Bài viết cùng chuyên mục