Sun, 08 / 2015 | helios

Suy dinh dưỡng là tình trạng bệnh lý thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, do chế độ ăn thiếu các vi chất dinh dưỡng, năng lượng và protein gây ra. Điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ kịp thời sẽ bảo đảm sự phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần […]

Suy dinh dưỡng là tình trạng bệnh lý thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, do chế độ ăn thiếu các vi chất dinh dưỡng, năng lượng và protein gây ra. Điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ kịp thời sẽ bảo đảm sự phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần cho trẻ.

Liên kết quảng cáo: Thực phẩm sạch hà nội

1. Nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng

Chế độ ăn nghèo nàn, thiếu các chất cần thiết như protein, đường, mỡ, vitamin, calo và chất khoáng là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Ngoài ra, trẻ cũng có thể bị suy dinh dưỡng khi được mẹ cho ăn không đúng cách như không được bú sữa mẹ, cho ăn dặm quá sớm hoặc bắt bé kiêng ăn quá mức cần thiết khi bé bị bệnh.

tre--suy-dinh-duong

2. Độ tuổi thường bị suy dinh dưỡng

Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, đặc biệt là trong khoảng 6 – 24 tháng tuổi là nhóm có nguy cơ suy dinh dưỡng cao nhất.

3. Cách điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ

Trẻ sinh non, hoặc có cân nặng sơ sinh thấp (dưới 2,5kg) hoặc những bé bị dị tật bẩm sinh như hở hàm ếch, bệnh tim, bại não, sứt môi, di chứng thần kinh… thường có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cao hơn so với trẻ bình thường.

Do đó, các mẹ nên cân đo các chỉ số phát triển (chiều cao, cân nặng) cho trẻ thường xuyên và lập biểu đồ tăng trưởng để sớm phát hiện các dấu hiệu suy dinh dưỡng. Theo đó, nhưng bé được chăm sóc tốt, phát triển bình thường sẽ có sự tăng trưởng ổn định về thể chất, những trẻ không tăng cân hàng tháng hoặc sụt cân thì cần phải điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt kịp thời.

Vì trẻ suy dinh dưỡng thường kém ăn, nên các mẹ cần chia khẩu phần ăn của bé thành nhiều bữa nhỏ, đồng thời đảm bảo cân bằng các yếu tố dinh dưỡng và tăng cường bổ sung những dưỡng chất mà trẻ thiếu hụt.

Nên đảm bảo nguyên tắc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và không cai sữa trước khi trẻ đủ 12 tháng tuổi. Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi nên cho bé bú sữa mẹ, không nên cai sữa trước 12 tháng. 

Tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn dặm của bé sao cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Nếu cần thiết, có thể cho trẻ uống bổ sung các loại vitamin…

Bài viết cùng chuyên mục