Thu, 07 / 2017 | helios

Tết đến, con bạn sẽ có những khoản tiền lì xì riêng, nhân đây bạn có thể dạy con biết giá trị của tiền bạc để trẻ biết cách chi tiêu hợp lý hơn khi trẻ lớn khôn. Dạy con biết về giá trị của đồng tiền không bao giờ là quá sớm, bạn dạy […]

Tết đến, con bạn sẽ có những khoản tiền lì xì riêng, nhân đây bạn có thể dạy con biết giá trị của tiền bạc để trẻ biết cách chi tiêu hợp lý hơn khi trẻ lớn khôn.

Dạy con biết về giá trị của đồng tiền không bao giờ là quá sớm, bạn dạy trẻ việc tiết kiệm tiền thôi cũng chưa đủ, bạn phải chuẩn bị cho trẻ những hành trang bằng những bài học quan trọng về tài chính.Với những cách dạy con hiệu quả dưới đây bạn sẽ giúp trẻ nhận thức rõ ràng hơn về giá trị của tiền bạc một cách rõ ràng hơn.

1. Dạy con cách bạn kiếm tiền 

Để trẻ có thể hiểu hết được giá trị của tiền bạc thì đầu tiên bạn sẽ cần phải cho trẻ biết cách mà bạn và mọi người làm ra tiền. Nếu như trẻ có thắc mắc với bạn rằng tiền đến từ đâu thì bạn không nên nói với con rằng tiền đến từ những nhà giàu có hay từ ngân hàng. Đó là một trong những việc làm sai lầm bởi bạn nên dạy cho trẻ những bài học thực tế về chuyện tiền nong.

Cách dạy con biết giá trị của tiền bạc mà mẹ phải biết

Việc giúp trẻ hiểu và biết cách kiếm tiền là một điều thực sự rất quan trọng, các bậc phụ huynh nên nói chuyện, trao đổi với trẻ những cách mà người khác kiếm tiền. Bạn cũng có thể dạy con bằng cách thuê trẻ làm một số công việc nhà như dọn quần áo hay thu dọn đồ chơi. Để trẻ hiệu và nhận thức được việc kiếm tiền là dựa trên sức lao đông chân chính, từ đó trẻ sẽ biết quý trọng tiền bạc hơn.

2. Dạy trẻ cách chi tiêu và tiết kiệm tiền

Ngoài việc dạy trẻ hiểu về giá trị của tiền bạc thì bạn có thể bắt đầu dạy con chi tiêu hợp lý bằng các trò chơi trẻ con như lấy lá làm tiền. Sau đó bạn nên đưa ra những kế hoạch giúp trẻ có thể tiết kiệm được tiền một cách hiệu quả nhất. Thông qua trò chơi này bạn có thể để trẻ tính toán theo cách của riêng mình, sau đó bạn có thể để trẻ tự ra ngoài mua sắm.

3. Phụ cấp cho trẻ những khoản tiền nho nhỏ mỗi tuần 

Để trẻ có thể học cách tự xử lý chi tiêu tài chính thì bạn nên đưa cho trẻ một khoản tiền nhỏ vào mỗi tuần. Bạn có thể gợi ý cho trẻ nhét tiền vào lợn để tiết kiệm tiền, các bậc cha mẹ cũng nên tham khảo ý kiến trẻ xem bé có muốn mua đồ chơi hay một loại vật dụng gì đó hay không.

Cách dạy con biết giá trị của tiền bạc mà mẹ phải biết

Việc tiết kiệm để bé có thể mua được món đồ mình thích hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn mua cho trẻ những món đồ chơi mà bé thích. Điều đó cũng tạo nên nhiều hiệu quả lớn để trẻ hình thành được nhân cách tốt hơn, trẻ sẽ biết được giá trị của việc tiết kiệm tiền mà điều đó lại là việc rất quan trọng cho tương lai.

4. Dạy con cách tiết kiệm kép 

Bạn có thể sử dụng cách tiết kiệm kép để trẻ biết cách tiết kiệm tiền bạc hơn, bạn có thể trao giải thưởng cho sự cố gắng tiết kiệm tiền của trẻ bằng một khoản tiền khác. Đó cũng sẽ là một cách làm tăng thêm động lực cho trẻ, cách làm này sẽ càng tạo cho trẻ có được thói quen tiết kiệm tiền về sau này.

5. Dạy trẻ phân biệt giữa mong muốn và nhu cầu 

Bạn nên dạy bé biết được rằng chúng đang muốn có thứ gì và thực sự cần điều gì, bạn cũng nếu rõ luôn cho trẻ biết là bé nên ưu tiên việc nào trước. Với cách này con bạn sẽ hiểu rõ ràng hơn về cách chi tiêu và tập trung vào những việc quan trọng trước.

Cách dạy con biết giá trị của tiền bạc mà mẹ phải biết

Trên đây là năm cách dạy cho trẻ biết về giá trị của đồng tiền rất hiệu quả mà bạn nên biết. Nó chắc chắn sẽ có ích cho trẻ trong tương lai đấy.

Bài viết cùng chuyên mục