Wed, 09 / 2020 | helios

Suy tim – Mẹ nào cũng sợ nhất là với bé. Nếu đã biết thì không nói làm gì , sợ nhất là chúng ta không biết , để bệnh vào giai đoạn tiến triển thì rất khó chữa cho bé, ảnh hưởng đến sức khỏe bé đôi khi cả tính mạng. Việc phát hiện […]

Suy tim – Mẹ nào cũng sợ nhất là với bé. Nếu đã biết thì không nói làm gì , sợ nhất là chúng ta không biết , để bệnh vào giai đoạn tiến triển thì rất khó chữa cho bé, ảnh hưởng đến sức khỏe bé đôi khi cả tính mạng.

Việc phát hiện ra sớm là điều cực kỳ cần thiết. Một số triệu chứng của bệnh lý tim mạch ở bé rất dễ nhầm với bệnh khác. Mình nhận được nhiều câu hỏi về bệnh lý tim mạch ở bé. Và có nhiều bé bị mắc bệnh lý về tim mà vô tình mình thấy mà trước đó mẹ bé không hề nghĩ đến.

Về từng loại bệnh lý tim mạch ở trẻ mình viết hoặc live sau. Nhưng qua bài viết này mình muốn chỉ ra cho các bạn một số triệu chứng gợi ý cho các bạn có thế bé bị bệnh tim.

KHÓ THỞ

Khó thở là cảm giác thở không dễ , bất thường và có những cơn hụt hơi, không hít được sâu, ngạt thở, thở hổn hển, dồn dập, thở nhanh, mệt

Có nhiều nguyên nhân gây khó thở ( phổi , thành ngực, thiếu máu, béo phì , hoạt động nhiều ..) trong đó có nguyên nhân do tim( mạch vành, van tim, cơ tim, màng ngoài tim, tuần hoàn ngoại biên). Đặc điểm của khó thở do suy tim :

– Khó thở khi gắng sức , khi khóc , bú hoặc ăn nhiều.

– Khó thở khi nằm đầu thấp, phải ngồi dậy hoặc kê cao đầu. Bé thường quấy khóc về đêm. Chỉ ngủ được khi bế vác( chú ý) đặt xuống lại thức quấy và mệt.

– Khó thở khi nằm nghiêng. bé không thể nằm nghiêng sang bên trái vì khó thở, hồi hộp.

– Khó thở kịch phát về đêm , bé hay thức giấc về đêm , sau 2-5 h ngủ bé tỉnh dậy với cảm giác nghẹt , ho, khò khè, vã mồ hôi, lo sợ hoặc khạc bọt hồng.

ĐAU NGỰC

Rất khó phát hiện ra ở bé nhỏ. Ngoài nguyên nhân ngoài tim ( Lồng ngực, thần kinh liên sườn, cột sống …) nguyên nhân do tim( mạch vành, van tim, cơ tim , màng ngoài tim…)

Thường cơn đau cấp tính hoặc mạn tính , cảm giác đau đè nặng , bóp nghẹ, đau thắt , kèm theo đó là khó thở , hồi hộp, chóng mặt, vã mồ hôi.

HO

Nhiều bé ho nhiều về đêm nhưng khi đi khám Bs cứ kê đơn kháng sinh mà không chú ý vấn đề này. Ngoài việc ho đêm do nguyên nhân ngoài tim ( viêm hô hấp, kích ứng , trào ngược ) còn nguyên nhân do tim ( suy tim trái, hẹp van hai lá, tăng áp lực tĩnh mạch phổi ).

Ho thường xảy ra về đêm, ho khan, ho kích thích, co thắt và tăng lên khi gắng sức , khi nằm , giảm ho khi ngồi dậy. Ho kèm khàn tiếng mà không thấy viêm thanh quản hay viêm hô hấp trên.

TÍM

Da và niêm mạc bé có màu tím là do tăng tăng nồng độ sắc tố hemoglobin bất thường trong máu và giảm dộ bão hoà oxy. Có thể tím ngoại biên hoặc tím trung ương hoặc tím chuyên biệt. Cần khám bé kỹ.Căn cứ vào thời điểm xuất hiện tím

– Tím sơ sinh thường do tim bẩm sinh , tím nặng do thông liên nhĩ

– Tím từ 1-3 tháng do đóng ống động mạch trên, trẻ có tắc nghẽn đường ra thất phải

– Tím ở trẻ trên 6 tháng có thể do thông liên thất

– Tím muộn ( 5-20 tuổi) do hội chứng Eisenmenger

– Bé tăng tím hoặc giảm tím khi gắng sức , lạnh.

– Bé kèm theo ho , khó thở , cơ thể lạnh

PHÙ

Phù là tích tụ dịch bất thường ở gian bào. Có nhiều nguyên nhân gây phù : Không do tim ( thận, suy dinh dưỡng, tăc mạch , u…) do tim( suy tim, tràn dịch màng tìm, viêm tắc tĩnh mạch.

Ở trẻ em hay gặp phù ở mặt, mí mắt, 2 bên hông sườn. Ít khi ở chân như người lớn

NGẤT

Ngất là mất tri giác thoáng qua , chủ yếu do giảm tưới máu não, phục hồi tự nhiên sau đó

Ngất do tim thường hồi hộp, do xúc động, gắng sức kèm. chóng mặt, nhức đầu, co giật, tiểu tiện khó tự chủ.

HỒI HỘP, ĐÁNH TRỐNG NGỰC

Là cảm nhận được hoạt động của tim ( nhanh , mạnh , không đều, mất nhịp..)

Nguyên nhân do tim( rối loạn nhịp tim, bệnh lý làm tăng lưu lượng tim

Thường khởi phát cấp tính , sau khi gắng sức , sau ngủ đêm, lo lắng, căng thẳng. Kèm theo đó đau ngực, mệt , chóng mặt , vã mồ hôi

MỆT

Trẻ lúc nào cũng thấy mệt mỏi, không hoạt bát: do suy tim

BÚ KHÓ KÈM CHẬM LỚN

Bé bị tim bẩm sinh thường khó thở, thở nhanh lên thiếu năng lượng để bú, vì vậy bé bú được ít và kéo dài thời gian bú, thường mệt và thiếp đi sau bú, ép bé bú nhiêu bé thường nôn. Do bú ít , tiểu ít bé thường ngủ li bì. Bé chậm tăng trưởng , chậm lên cân.

MỘT SỐ BIỂU HIỆN KHÁC

– Vã mồ hôi ( suy tim ứ huyết cường giao cảm , do tăng công hoạt động của cơ hô hấp ). xanh xao( cung lượng tim thấp gây tăng tiết cathecholin làm co tiểu động mạch hay nhầm với thiếu máu)

– Chán ăn, đầy bụng, buồn nôn, nôn mửa, đau hạ sườn phải, gầy mòn, sụt cân khi suy tim tiến triển.

Trên đây là một số triệu chứng gợi ý bé có thể mắc bệnh lý tim mạch. Nếu thấy rõ ràng các bạn cho bé đến bệnh viện đầu ngành chuyên Tim Mạch. Nếu nghi ngờ có thể cho bé đến bệnh viên để được kiểm tra chi tiết.

Bài viết cùng chuyên mục