Thu, 07 / 2015 | helios

Trẻ khóc khi gặp người lạ là hiện tượng phổ biến mà hầu hết cha mẹ đều từng phải đối mặt. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé! 1. Nguyên nhân bé yêu nhà bạn hay khóc khi gặp người lạ Trẻ nhỏ phải trải qua […]

Trẻ khóc khi gặp người lạ là hiện tượng phổ biến mà hầu hết cha mẹ đều từng phải đối mặt. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Nguyên nhân bé yêu nhà bạn hay khóc khi gặp người lạ

Trẻ nhỏ phải trải qua rất nhiều giai đoạn phát triển khác nhau để có thể dần hoàn thiện bản thân cả về tâm – sinh lý. Khi khả năng nhận thức đã có chút phát triển, trẻ bắt đầu nhận biết và ghi nhớ được những thông tin xung quanh, từ đó, trẻ dần phân biệt được đâu là người thân, đâu là người lạ.

Theo đó, giai đoạn này, trẻ sẽ phải vượt qua một trong những cột mốc cảm xúc đầu tiên, chính là "bất an" khi gặp người lạ. Thông thường, khi đối mặt với những người không phải trong gia đình của bé, không thường xuyên tiếp xúc với bé (kể cả người đã từng tiếp xúc trước kia nhưng không thường xuyên), trẻ sẽ có biểu hiện nép vào người cha mẹ, tỏ ra sợ sệt, long lắng và bật khóc khi người lạ tới gần. Ngoài ra, khi ở gần người lạ bé cũng có thể tỏ ra khó chịu, bồn chồn nếu đang mệt, đói hoặc bị bệnh.

khoc-khi-gap-nguoi-la

Do vậy, nếu bé hay khóc khi gặp người lạ, cha mẹ cũng không nên khó chịu hãy quát tháo bé. Hãy bình tĩnh giải thích với "người lạ" rằng bé đang trải qua một giai đoạn phát triển cảm xúc hết sức bình thường để họ hiểu và thông cảm cho thái độ của bé. 

Bên cạnh đó, bạn có thể giúp bé làm quen với "người lạ" bằng cách ẵm bé để "người lạ" đứng bên cạnh chơi đùa cùng. Sau đó, đưa bé cho người kia bế và ở bên quan sát, tiếp đến, bạn bỏ ra ngoài một lát rồi quay lại ngay, lặp lại hành động để giúp trẻ hiểu là việc không nhìn thấy bạn trong chốc lát không có nghĩa là trẻ sẽ phải xa bạn mãi mãi. 

Đồng thời, bạn cũng nên chơi trốn tìm với bé để tập cho bé thói quen chấp nhận việc "tạm xa" bạn và không để bé khóc khi khi gặp người lạ nữa. Ngoài ra, cũng cần nhắc người khác phải nhẹ nhàng tiếp cận bé, tránh những động tác nhanh, đột ngột khiến trẻ giật mình.

Bài viết cùng chuyên mục