Wed, 07 / 2015 | helios

"Ăn vạ" là hành vi phổ biến của trẻ khi không được đáp ứng nhu cầu nào đó. Bé hay ăn vạ bằng cách gào khóc, nằm lăn ra sàn, thậm chí nhiều bé còn cào cấu người dỗ mình, khiến cha mẹ rất bối rối trong việc xử lý. Dưới đây là một vài […]

"Ăn vạ" là hành vi phổ biến của trẻ khi không được đáp ứng nhu cầu nào đó. Bé hay ăn vạ bằng cách gào khóc, nằm lăn ra sàn, thậm chí nhiều bé còn cào cấu người dỗ mình, khiến cha mẹ rất bối rối trong việc xử lý.

Dưới đây là một vài gợi ý giúp cha mẹ xử lý trường hợp các bé hay khóc ăn vạ và rèn cho con cách cư xử ngoan ngoãn hơn:

1. Phớt lờ

Khi bé ăn gào khóc để ăn vạ, đặc biệt là ở nơi công cộng, cha mẹ thường vì xấu hổ và ái ngại mà lập tức đáp ứng yêu cầu của trẻ. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình tạo nên thói quen xấu cho trẻ, khiến trẻ nghĩ rằng "chiêu" ăn vạ của trẻ hữu dụng, và chỉ cần "xuất chiêu" là cha mẹ sẽ đáp ứng mọi nhu cầu. Do đó, hãy phớt lờ bé, ban đầu, có thể bé sẽ phản ứng dữ dội hơn để thu hút sự chú ý, nhưng sau đó bé sẽ nhận ra hành vi của bé chẳng mang lại tác dụng gì. Và từ lần sau, bé sẽ từ bỏ ý định ăn vạ cha mẹ.

2. Giúp bé nhận ra sai lầm

Với những trẻ hay khóc ăn vạ, cha mẹ phải chỉ ra cho bé hành vi của bé là sai trái. Đồng thời nên áp dụng những hình phạt nhẹ nhàng nhưng nghiêm khắc như bắt trẻ khoanh tay xin lỗi, cho bé úp mặt vào tường… Những hình phạt này kèm theo lời chỉ bảo, răn đe của mẹ sẽ giúp bé từ bỏ thói quen xấu.

tre-an-va

3. Thống nhất phương pháp xử lý

Trong gia đình Việt, đặc biệt là những gia đình nhiều thế hệ thường rất hay xảy ra mâu thuẫn trong cách dạy trẻ. Những tình huống dở khóc dở cười như khi trẻ khóc đòi mua thứ gì đó nhưng mẹ không đồng ý và mắng trẻ thì cha dỗ dành rồi lén đi mua cho con, hay lúc bố mẹ phạt trẻ thì ông bà bênh cháu, quát lại cha mẹ… Tất cả những trường hợp đó sẽ khiến trẻ hiểu sai rằng người có thái độ nghiêm khắc là người không thương trẻ, và dù trẻ có làm gì thì đã có người khác che chở, bảo vệ… Do đó, cần thống nhất cách xử lý giữa các thành viên trong gia đình, tránh để "căn bệnh ăn vạ" của trẻ trầm trọng hơn.

Bài viết cùng chuyên mục