Sun, 03 / 2020 | helios

Trên thực tế, hiện tượng trẻ em đổ mồ hôi trộm khi ngủ vốn là vấn đề sức khỏe bình thường. Nhưng nhiều bà mẹ lại tỏ ra lo lắng cho rằng con thiếu canxi. Từ đó dẫn đến việc bổ sung canxi một cách tùy tiện. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng […]

Trên thực tế, hiện tượng trẻ em đổ mồ hôi trộm khi ngủ vốn là vấn đề sức khỏe bình thường. Nhưng nhiều bà mẹ lại tỏ ra lo lắng cho rằng con thiếu canxi. Từ đó dẫn đến việc bổ sung canxi một cách tùy tiện. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi phân tích hiện tượng này cùng các chuyên gia nhé!

Không ít các bà mẹ thường tự cho rằng con bị đổ mồ hôi là do thiếu canxi nên vội vàng bổ sung. Tuy nhiên, việc bổ sung canxi tùy tiện sẽ gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm về sức khỏe.

Vì sao trẻ lại đổ mồ hôi ở đầu?

Trong cơ thể của trẻ thì đầu luôn là bộ phận nóng hơn các vùng khác. Nguyên nhân là do vùng đầu có chứa nhiều mạch máu và da nằm sát xương, lớp mỡ thì ít nên nhiệt độ ở đây luôn cao hơn.

Do đó, khi kiểm tra bé bị sốt bác sĩ khuyên kiểm tra ở chỗ như nách, bụng, cổ thì chính xác hơn. Vì đôi khi trán nóng con cũng chưa hẳn đã bị sốt và phải đo nhiệt độ mới chính xác nhất.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cơ thể mới phát triển xong phần thô, vẫn còn đang tiếp tục phần trang trí nội thất, mà tuyến mồ hôi là một trong số đó.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chỉ có tuyến mồ hôi ở vùng đầu, chưa có ở các vùng khác. Thành ra khi trẻ nhỏ nóng và đổ mồ hôi, nó chỉ đổ mồ hôi đầu thôi, mà còn đổ rất nhiều vì dồn vào một chỗ, theo thời gian tuyến mồ hôi phát triển ở vùng khác thì sẽ đổ mồ hôi nơi khác.

Vậy tại sao con lại đổ mồ hôi khi ngủ?

Cơ thể có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ môi trường, trẻ con có thân nhiệt cao hơn cả người lớn, khi nằm ngồi lâu một chỗ sẽ làm nhiệt độ vùng đó bị làm nóng, nóng lên thì tiết mồ hôi. Còn nhỏ thì tiết mồ hôi đầu, lớn chút thì cả thân người.

Trẻ nhỏ thường ngủ đâu nằm đó, không lăn trở nên nóng nhiều hơn người lớn. Nằm lâu một chỗ thì đổ mồ hôi thôi, chỉ có đầu có tuyến mồ hôi thì chảy ướt đầu là bình thường.

Chưa kể là người lớn sợ con nóng rồi quấn con nhiều quá, trong khi bố thì ở trần trùng trục quạt lấy quạt để, con thì quấn 3-4 lớp, rồi đi hỏi bác sĩ sao con em chảy mồ hôi đầu?

Tóm lại là trẻ hay đổ mồi hôi đầu là do nóng, do bị quấn, do nằm trong phòng quá nóng. Đổ mồ hôi đầu cũng chưa hẳn là thiếu canxi.

Bài viết cùng chuyên mục