Fri, 08 / 2015 | helios

Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất và vitamin cần thiết, thì trong 3 tháng đầu, các mẹ cũng cần chú ý tránh xa những thực phẩm và các chất gây hại nhằm bảo vệ an toàn cho bản thân cũng như thai nhi. Vậy bà bầu không nên ăn gì trong 3 […]

Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất và vitamin cần thiết, thì trong 3 tháng đầu, các mẹ cũng cần chú ý tránh xa những thực phẩm và các chất gây hại nhằm bảo vệ an toàn cho bản thân cũng như thai nhi. Vậy bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu mang thai? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

me-bau

3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn hết sức nhạy cảm, chăm sóc tốt, đặc biệt là về mặt dinh dưỡng sẽ tạo được bước đệm cho sự phát triển của thai nhi sau này, nhưng chỉ một chút bất cẩn có thể dẫn tới những hệ quả nghiêm trọng.

Dưới đây là những thực phẩm mà mẹ bầu nên tránh và cần phải tránh trong 3 tháng đầu cũng những toàn bộ quá trình mang thai:

1. Thức ăn nhiều muối

Đồ ăn mặn ảnh hưởng rất không tốt tới chức năng của thận là điều mà ai cũng biết. Với bà bầu, thói quen ăn mặn còn là nguyên nhân gây phù, huyết áp cao,… rất không tốt cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

2. Cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao

Một số loài cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm… không phải là sự lựa chọn tốt đối với bà bầu. Lượng thủy ngân tích lũy nhiều có thể gây tổn thương tới não của thai nhi. 

3. Thực phẩm chưa tiệt trùng, thực phẩm quá hạn

Những thực phẩm đóng hộp như xúc xích, bơ, sữa, pho mát, bơ,… chưa được tiệt trùng hay đồ ăn chế biến tái (thịt bò, trứng…) chế biến chưa kỹ có thể chứa những vi khuẩn gây hại đối với sức khỏe của cả mẹ và bé.

do-hop-xuc-xich

Bên cạnh đó, các loại đồ ăn hết hạn sử dụng, ôi thiu, nấm mốc, củ quả mọc mầm (nhưu khoai tây…) cũng chứa nhiều chất độc hại, do đó, phụ nữ mang thai cần tuyệt đối tránh xa.

Ngoài ra, đồ uống có ga, bia rượu, đồ uống có chứa chất kích thích (chứa cafein, cocain…) cũng có thể gây nên những hậu quả nguy hiểm như ngăn cản quá trình hấp thu dinh dưỡng, gây dị dạng thai nhi, thậm chí sẩy thai…

Bài viết này không chỉ nhằm giúp bạn trả lời câu hỏi bà bầu kiêng ăn gì trong 3 tháng đầu mà còn hi vọng bạn có thể ứng dụng kiến thức mà mình thu thập được để ứng dụng vào thực tế, xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học, giúp bé luôn phát triển khỏe mạnh, thông minh./.

Bài viết cùng chuyên mục