Home / Cách chăm sóc bé / Tư vấn cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất cho các bậc cha mẹ
cach-cham-soc-tre-so-sinh2

Tư vấn cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất cho các bậc cha mẹ

Mỗi đứa trẻ khi mới chào đời, ngay lập tức phải làm quen với môi trường bên ngoài  hoàn toàn mới, cơ thể trẻ phải tự thích nghi một cách độc lập với môi trường. Bởi vậy, khi chăm sóc trẻ sơ sinh cần được các cách chăm sóc trẻ sơ sinh để đảm bảo được sức khỏe của bé luôn là tốt nhất.

cach-cham-soc-tre-so-sinh2

1. Giữ ấm cho trẻ sơ sinh

Sau vài giờ đầu sau sinh, trẻ được đưa đến cho mẹ, trẻ được bú mẹ và những công tác chăm sóc trẻ sơ sinh lúc này hoàn toàn là chăm sóc thường do gia đình thực hiện, cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh ;đầu tiên các mẹ phải giữ ấm cho trẻ, khi trẻ nằm trong bụng mẹ, trẻ đang ở trong một môi trường với nhiệt độ lý tưởng.

Khi ra môi trường bên ngoài, nhiệt độ môi trường thay đổi khiến cơ thể trẻ phải tự thích nghi, cơ chế thích ứng với nhiệt độ của cơ thể bé còn rất kém, trẻ cần được giữ ấm ngay lập tức và liên tục. Sau khi tắm cho trẻ xong bạn phải lau khô người và quấn mền cho trẻ để trẻ giữ được thân nhiệt.

cach-cham-soc-tre-so-sinh

Trẻ sơ sinh cần luôn được nằm trong vòng tay ấm áp, nhận sự vỗ về, chở che của mẹ. Nhiệt độ phòng của bé luôn được duy trì ở mức 26 – 32 độ C. Nếu bé tè làm ướt bỉm hoặc tã thì bạn cần thay ngay, sau đó lau khô người và mặc bỉm, tã cho bé để tránh nhiễm lạnh và các vẫn đề ngoài da khác.

 2. Chăm sóc da trẻ sơ sinh

cach-cham-soc-tre-so-sinh1

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất, làn da của trẻ sơ sinh rất mỏng và nhạy cảm. Khi chào đời, da bé được bao phủ giữ nhiệt và bảo vệ da bé. Nhưng sau một vài lần tắm và vệ sinh lần đầu tiên, lớp chất này bị mất đi, da bé không còn sự bảo vệ tự nhiên nên cần phải chăm sóc cẩn thận.

Sau khi sinh trẻ nào cũng có làn da hơi xanh nhưng da trẻ sẽ trở nên hồng hào hơn sau một vài ngày, các mẹ cần lưu ý nếu thấy trẻ có hiện tượng vàng da vào ngày thứ 3 và thứ 4 sau khi trẻ chào đời. Đây có thể chỉ là hiện tượng sinh lý nhưng cũng có khả năng bé mắc bệnh lý vàng da, bạn nên đua bé đi khám bác sĩ để điều trị kịp thời.

Các mẹ càn giữ vệ sinh da cho bé sạch sẽ, tám cho bé thường xuyên, sau khi tắm xong nên lau khô người, các loại nước thơm xà phòng không được dùng cho bé vì có thể gây hại cho da.

3. Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh

Rốn ở trẻ sơ sinh là bộ phận rất nhạy cảm, các mẹ cần có cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách trong những ngày đầu để đảm bảo các nguyên tắc vệ sinh để tránh tình trạng nhiễm trùng rốn. Khi tắm cho bé, các mẹ cũng phải cần biết cách tắm cho trẻ sơ sinh để tránh nước bắn vào trong rốn, vệ sinh sạch sẽ rốn bằng cồn 70 độ , sau đó băng nhẹ rốn để rốn khô tự nhiên. Sau vài ngày cuống rốn chuyển sang màu đen và tự rụng luôn giữ cho khu vực rốn sạch sẽ và khô ráo.

4. Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Sữa mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước, đặc biết là giúp bé kháng thể chống bệnh tật, ngay sau khi sinh trẻ cần được bú sữa mẹ để có sức đề kháng tốt , sữa mẹ cũng giúp bé cảm thấy ấm áp. Trẻ sơ sinh không cần phải ăn bất kỳ thực phẩm nào khác. Mẹ cho bé bú theo nhu cầu và bú hoàn thành đến 6 tháng tuổi. Từ 6 tháng tuổi trở đi các mẹ có thể tập cho trẻ ăn dặm đúng cách.

Những mẹ lần đầu tiên cho con bú cần phải học cách cho trẻ bú đúng tư thế giúp trẻ bú được nhiều hơn và sữa mẹ cũng được tiết ra nhiều hơn. Nếu mẹ nào nhiều sữa, có thể vắt ra bình và bảo quản để tiện cho những lúc mẹ vắng nhà hay phải đi xa.

Trong trường hợp mẹ không nhiều sữa hoặc không đủ lượng sữa cho con, mẹ phải bổ sung thêm sữa ngoài cho mình. Chú ý nên dùng sữa theo đúng công thức phù hợp với độ tuổi của mình. Tất cả đồ dùng để chăm sóc cho trẻ như: bình sữa, núm vú,… cần được vệ sinh cẩn thận và sạch sẽ, để khô ráo trước khi cho bé sử dụng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *