Home / Phòng bệnh cho bé / Trẻ có nên nằm điều hòa hay không – Nhiệt độ thế nào là phù hợp?

Trẻ có nên nằm điều hòa hay không – Nhiệt độ thế nào là phù hợp?

Bé có nên nằm điều hòa không? Có sợ ốm do nằm điều hòa không? Nên để nhiệt độ điều hòa thế nào? Đấy là những câu hỏi nhiều bố mẹ hỏi mình trong thời gian qua, đặc biệt là những gia đình có bé lần đầu.

Bố mẹ các bé thì bảo nằm được, không sao nhưng ông bà thì bảo không cần, ngày xưa chúng mày có nằm điều hòa đâu, vẫn lớn khoe mạnh đấy thôi. Có người thì nói nên để 28 độ, có người thì nói 26, có người lại bảo 30 độ là đã lạnh lắm rồi.

Cũng có một số cuốn sách nổi tiếng nói rằng nên để nhiệt độ ở mức 20độC, lại có một số chuyên gia nói rằng 24 đến 26 , một số website của nước ngoài lại đưa ra từ 16-20 … Vậy thì nên làm thế nào với mớ bòng bong này?

Trẻ có nên nằm điều hòa hay không?

Các bé hoàn toàn có thể nằm điều hòa, đặc biệt những ngày nóng bức. Hẳn là có nhiều bố mẹ phải thức dậy giữa đêm để lau mồ hôi gáy và lưng cho bé? Hẳn là nhiều gia đình chứng kiến các con nằm vật vã, 1 lúc lại tỉnh giấc vì nóng? Đó, nếu không hạ nhiệt thì các bé khó ngủ lắm bởi các bé bao giờ cũng cảm thấy nóng bức hơn người lớn nhiều. Với hiểu biết và kinh nghiệm của mình, xin đưa ra mấy khuyến cáo như sau:

Các bé hoàn toàn có thể nằm điều hòa. Điều hòa nên lắp sao cho gió không thổi thẳng vào nơi bé nằm.

Nhiệt độ thế nào là phù hợp?

Nhiệt độ mà chúng ta cần quan tâm là nhiệt độ nơi bé nằm ngủ chứ không phải nhiệt độ hiển thị ở điều hòa. Mỗi loại điều hòa có công suất khác nhau, mỗi phòng kích thước khác nhau sẽ có nhiệt độ khác nhau. Có thể đặt cạnh bé 1 nhiệt – ẩm kế để đánh giá. Sau này đi du lịch hay phải nằm phòng khác thì có thể căn cứ vào đó để điều chỉnh.

Nhiệt độ ban đầu nên để ở mức 26 – 28 độ, độ ẩm khoảng 40 – 50 %. Nếu bé dễ chịu thì ok còn không thì điều chỉnh nâng hoặc hạ từng độ đến khi trẻ thoải mái.dấu hiệu nhận biết trẻ thoải mái là khi trẻ ngủ ngoan, không ra mồ hôi, tay chân không bị lạnh.

Nên vệ sinh điều hòa, đặc biệt lọc gió thường xuyên vì đây là nơi bụi tích tụ lại, vi khuẩn dễ phát triển.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *