Home / Cách chăm sóc bé / Tránh tắm cho trẻ lúc nào khi chăm sóc trẻ sơ sinh?
Tránh tắm cho trẻ lúc nào khi chăm sóc trẻ sơ sinh?

Tránh tắm cho trẻ lúc nào khi chăm sóc trẻ sơ sinh?

Tắm cho trẻ lúc nào thì phù hợp và an toàn nhất? Nó luôn là một câu hỏi được các mẹ bầu đặt ra nhất là khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh có làn da rất nhạy cảm và mỏng manh hơn so với người lớn khoảng 5 lần do đó mà những cách tắm thông thường chưa chắc đã tốt cho sức khỏe của bé. Bạn có thể tham khảo một số bí quyết tắm cho trẻ sơ sinh dưới đây để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của bé.

Tránh tắm cho trẻ lúc nào khi chăm sóc trẻ sơ sinh?

Các mẹ nên nhớ khi tắm cho trẻ sơ sinh thì bạn cần phải rửa sạch mặt, làm sạch các bộ phận sinh dục, lau sạch bụi bẩn trên da. Bạn nên sử dụng bồn tắm riêng cho bé hay một chiếc chậu nhỏ là được. Đối với một số trường hợp đặc biệt thì bạn không nên tắm cho trẻ bởi điều đó cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, nhất là với các trường hợp như sau:

1. Vừa cho trẻ đi tiêm chủng về

Khi bạn vừa đưa trẻ đi tiêm về thì bạn tuyệt đối không nên cho bé tắm nay bởi vết kim tiêm vẫn đang còn hằn trên da bé nhưng nó lại rất khó để nhìn thất. Việc bạn tắm cho bé lúc này có thể sẽ làm viêm nhiễm vết kim tiêm, làm ảnh hưởng đến da và ảnh hưởng đến cả chất lượng thuốc được truyền vào cơ thể bé nữa đấy.

2. Trẻ vừa nôn hay bị tiêu chảy hoặc trẻ đang bị sốt

– Bạn cũng không nên tắm cho trẻ lúc này bởi nó sẽ càng kích thích những triệu chứng đó, đồng thể trẻ cũng dễ bị trớ sữa hơn rất nhiều đấy nhé.

– Nếu như bạn tắm cho trẻ khi trẻ vừa bị sốt thì rất dễ gây tình trạng co giật, trẻ sẽ sốt cao hơn, nó còn làm xung huyết telangiectasia ở da bé, làm ngừng quá trình vận chuyển máu đến các bộ phận khác trên cơ thể.

Tránh tắm cho trẻ lúc nào khi chăm sóc trẻ sơ sinh?

3. Trẻ đang có những tổn thương trên da

Nếu như trên da trẻ đang có những tổn thương hay những vét lở loét thì bạn cũng không nên tắm cho trẻ bởi nó sẽ làm cho vết thương trên da bé nhiễm trùng và nó lại càng lan rộng ra.

4. Sau khi cho trẻ bú

Các mẹ cũng không nên cho trẻ tắm ngay sau khi bú bởi nước nóng sẽ làm cho lưu lượng máu chuyển đến biểu bì mạch máu mở rộng và máu được cung cấp ở vùng bụng dưới sẽ bị giảm đi, điều đó là ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻNgoài ra, lúc đó trẻ vừa mới ăn nên dạ dày có sự co bóp và giãn nở, bạn tắm cho trẻ lúc này dễ khiến trẻ bị nôn mửa do đo bạn chỉ nên tắm cho trẻ sau khi ăn hoặc sau khi bú khoảng một đến hai tiếng thôi nhé.

Tránh tắm cho trẻ lúc nào khi chăm sóc trẻ sơ sinh?

5. Trẻ sơ sinh thiếu cân cần có chế độ tắm đặc biệt

Đối với những bé sinh thiếu tháng, cân nặng không quá 2.5kg thì tình trạng sức khỏe của trẻ lúc đó rấ yếu, đến khả năng sống của trẻ còn rất thấp. Trẻ sơ sinh thiếu tháng có sự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể kém, các chất béo dưới da mỏng nên nhiệt độ cơ thể thay đổi theo nhiệt độ của môi trường xung quanh. Chính vì thế nên việc tắm cho trẻ bạn sẽ cần phải chú ý đến những cách tắm và phòng tắm để sức khỏe của bé được đảm bảo nhất.

Ngoài các yếu tố liên quan trực tiếp đến trẻ thì bạn cũng nên cân nhắc việc cho trẻ đi tắm hay không dựa vào thời thiết và môi trường xung quanh. Với nhiệt độ môi trường từ 26 đến 28 độ C thì các mẹ có thể để trẻ tắm ở nhiệt độ nước là khoảng 40 đến 42 độ C. Tốt nhất là cả bố và mẹ nên cùng tắm cho trẻ để có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ nước, đồng thời làm tăng thêm tình cảm giữa cha mẹ và con cái.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *