Home / Kiến thức gia đình / Tìm hiểu về quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ
qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi6

Tìm hiểu về quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ

Quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ từ những ngày đầu tuần đến tuần thứ 40 của thai nhi. Việc ảm nhận thai nhi lớn lên hàng ngày của những bà mẹ là điều thú vị những chưa chắc ai cũng hiểu được sự phát triển của thai.

Dưới đây chúng tôi cung cấp cho các bạn những kiến thức về sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ phát triển và lớn khôn từng ngày, để các mẹ có những thông tin phát triển từng ngày của trẻ để chuẩn bị tinh thần tốt nhất để chăm sóc cho trẻ.

1. Quá trình phát triển thai nhi trong bụng mẹ theo từng giai đoạn.

Sự phát triển thai nhi trong bụng mẹ 4 tuần tuổi .

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi

Trong những tuần đầu sau thụ tinh thai nhi bắt đầu phát triển và hình thành nên hình ảnh cho khuôn mặt và cổ, những bộ phận khác như tim và mạch máu vẫn đang trên đà phát triển còn phổi, dạ dày, gan chỉ mới được hình thành và bắt đầu xây dựng những tính năng.

Những mẹ thời điểm này có thể nhận được những dấu hiệu có thai thông thường hoặc có thể kiểm tra tại nhà với que thử thai, kết quả 2 vạch chứng tỏ bạn đã có tin mừng.

Những hình ảnh  thai nhi trong bụng mẹ lúc này mới phát triển chỉ nhỏ bằng hạt vừng các mẹ nhé, các mẹ đi siêu âm có thể nhìn ra ngay.

Sự phát triển của thai 8 tuần tuổi

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi1

Giai đoạn này thai nhi cũng đang dần hình thành, mẹ bầu có thể trong thấy thai nhi qua siêu âm đã có thể hình thành đầu mũi, các bộ phận khác như tay và chân cũng đang dài dần ra, còn những ngón tay và ngón chân cũng đang có sự phát triển rõ ràng.

Trong thời điểm này hình ảnh em bé trong bụng mẹ có thể chỉ ước tính bằng một quả nho.

Sự phát triển của thai 12 tuần tuổi

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi2

Lúc này các mẹ có thể cảm nhận ở đầu tử cung và trên xương mu những cử động, thai nhi lúc này dài ra khoảng 5cm, các cơ quan giới tính của thai nhi cũng bắt đầu trở nên rõ rệt hơn, các bác sĩ cũng có thể nghe thấy nhịp đập của thai qua các thiết bị y tế. Hình ảnh thai nhi trong bụng mẹ lúc này cũng bằng quả quýt rồi nhé.

Thai nhi ở 16 tuần tuổi.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi3

Sự phát triển và hình thành của thai nhi đã trở nên rõ ràng hơn, kích thước của thai nhi lúc này dài khoảng 11 đến 11,5 cm và có cân nặng gần 100 gram. Cảm nhận về  đầu tử cung bên dưới rốn khoảng 4,5 cm đã trở nên khá rõ ràng. Mắt bé đã có thể chớp và tim cùng với các mạch máu đã hoàn toàn định hình. Các ngón tay và ngón chân của bé cũng đã có vân tay và bé đã hình ảnh của bé được ví như quả bơ.

Thai nhi ở tuần thứ 20

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi4

Hình ảnh thai nhi lúc này được bác sĩ nhìn thấy rõ qua siêu âm, thai nặng gần 300gr và có kích thước to bằng quả dừa. Vào trong tuần tuổi này bác sĩ sẽ kiểm tra tình hình và sự phát triển của thai nhi nếu không có dấu hiệu gì khác thường, bạn có thể nhìn thấy tim thai và cử động cơ thể, tay và chân của bé trên hình ảnh siêu âm và cũng trong lần siêu âm này bạn cũng có thể biết được giới tính của thai nhi.

Sự phát triển của thai nhi ở 24 tuần tuổi

Thai nhi đã dần nặng hơn nhờ chế độ ăn uống của mẹ, bác sĩ có thể đo được cân nặng của thai hơn 600gram và bắt đầu phản hồi với những âm thanh và cử động nhịp tim tăng. Mẹ bầu có thể bị nghén khi bé nấc. Với tai trong đã phát triển đầy đủ, bé đã có thể cảm nhận được sự đảo ngược của bé bên trong dạ con. Tuần này bé đã có thể phản hổi với âm thanh và to bằng một trái bắp cải.

Sự phát triển ở 28 tuần tuổi

Thai nhi trong bụng mẹ lúc này nặng  khoảng 1kg và thay đổi vị trí thường xuyên trong bụng mẹ, ở trong giai đoạn này mẹ bầu cũng có nguy cơ có thể bị sinh non. Đối với những mẹ bầu phải cực kỳ cẩn thận với những chế độ dinh dưỡng và hoạt động hàng ngày của mình để có thể duy trì và đảm bảo sự an toàn của mẹ và con. Trong thời gian nào thấy mình có những dấu hiệu bất thường nào bạn phải đến gặp bác sĩ để được khám bệnh định kỳ. Hình ảnh của bé trong thời điểm này cũng khá to hơn trái bắp cải rồi các mẹ nhé.

Sự phát triển ở 32 tuần tuổi

Đây cũng là một trong những mốc thời gian cán đích rồi các mẹ nhé, thai nhi đã hình thành và có cân nặng 2kg và thường xuyên di chuyển các mạ có thể cảm nhận những tiếng đạp nhẹ và xoay vòng của con, da của thai nhi có ít nếp nhăn hơn vì nó dần hình thành những chất béo dưới da. Trong giai đoạn này mẹ bầu nên đi khám bác sĩ cứ 2 tuần một lần để có được sức khỏe ổn định và lúc này sữa non của mẹ cũng được tiết ra bằng những dịch vàng xuất hiện trên đầu ti, các mẹ cũng nên tìm hiểu những cách làm cho có nhiều sữa để chuẩn bị cho sự trào đời của con.

Sự phát triển của thai nhi ở 36 tuần tuổi

Trung bình thai nhi trong thời điểm này thường có cân nặng khoảng 2,7 kg và chiều cao khoảng 47 cm, não phát triển rất nhanh và phổi cũng phát triển đầy đủ, lúc này đầu của thai nhi nằm ở xương chậu, trong thời điểm thai nhi ở tuần thứ 37 sự phát triển của bé đã được xem là đến hạn.

Cơ thể hình thành của thai nhi đã có thể phát triển gần như trẻ sơ sinh và có thể to bằng trái đu đủ.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi5

Ngày sinh của em bé được tính bằng cách sử dụng ngày đầu tiên của thai kỳ kinh cuối cùng của người mẹ ào tuần thứ 40 thai nhi, ng có một số những trường hợp thai phụ mang thai hơn 42 tuần nhưng không phải sinh trễ mà thật ra là do tính ngày dự sinh không chính xác. Vì lý do an toàn, hầu hết các bé được sinh khi đủ 42 tuần. Đôi khi cần thiết, bác sĩ có thể phải kích sinh cho bạn.

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi6

 

Quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ có phần nào giúp bạn hiểu hơn về quy trình phát triển của thai nhi và có những kinh nghiệp thực tế để chăm sóc mình và thai nhi an toàn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *