Home / Tâm lý trẻ / Thay đổi cách nói sẽ khiến bé vâng lời ngay tức khắc

Thay đổi cách nói sẽ khiến bé vâng lời ngay tức khắc

Nhiều cha mẹ thường xuyên than phiền rằng con của mình bướng bỉnh không chịu nghe lời. Nhưng theo các chuyên gia chia sẻ thì có thể các bạn đã không biết cách nói chuyện với con. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn thay đổi cách nói để trẻ hợp tác vâng lời ngay tức khắc.

Mỗi một đứa trẻ sẽ mang một tính cách khác nhau. Các bé sẽ mang cá tính riêng biệt nên không dễ để uốn nắn bảo ban. Các mẹ muốn con vâng lời thì cũng cần điều chỉnh cách nói chuyện với con sao cho phù hợp.

Nếu con giận dỗi không chịu nắm tay mẹ khi qua đường

Đây là trường hợp không ít các bậc phụ huynh từng rơi vào hoàn cảnh này. Các bé có biểu hiện chống đối, thig an không nắm tay mẹ bước đi. Trong trường hợp này thay vì ra lệnh cho con bạn có thể đề nghị bé giúp đỡ đưa mình qua đường. Lúc này, bé với tâm thế là người được nhờ sẽ thấy việc mình làm vô cùng giá trị nên sẽ hào hứng thực hiện ngay.

Trẻ không chịu chấp hành hình phạt khi mắc lỗi

Khi con cư xử không đúng mực và bị phạt nhưng bé lại không chịu chấp nhận hình phạt này. Thì cha mẹ cần giải thích cho bé rõ ràng lý do bị phạt và vì sao lại bị phạt như thế. Lúc này, các bạn hãy đưa cho bé sự lựa chọn 1 là sẽ bị phạt không được ăn kẹo, 2 là sẽ phải làm việc nhà. Hình phạt là tốt để uốn nắn bé nhưng cũng không nên lạm dụng sẽ khiến cho con sinh ra tâm lý chống đối.

Thay vì bắt con đứng bất động trong một góc để suy nghĩ thời gian dài của mình. Hãy cố gắng giao tiếp và phân tích cho con hiểu vì sao con sai và cùng tìm cách sửa sai.

Con không chịu ăn

Trẻ thường biếng ăn và mải chơi là điều thường gặp ở rất nhiều trẻ em. Trong tình huống này, các bạn đừng nên để bữa ăn trở thành nỗi ám ảnh. Ví dụ, buổi sáng các bạn cần bé hợp tác ăn nhanh để đến trường. Các bạn nên nói với bé rằng ai ăn nhanh hơn sẽ là người giỏi hơn nhé. Trẻ sẽ không nghĩ rằng mình đang bị ép ăn mà sẽ ăn cả bát cơm nhanh chóng để thắng cuộc trời.

Trẻ không chịu mặc quần áo bố mẹ đã lựa chọn

Đây là tình huống mà rất nhiều bậc cha mẹ gặp phải. Khi các bạn chuẩn bị cho con đi chơi hay đi ăn tiệc mà con lại không chịu mặc chúng. Để đối phó với điều này, bố mẹ hãy biến việc mặc quần áo trở thành trò chơi. Ví dụ các bạn hãy bảo với bé là bằng cách nào hãy mặc đồ nhanh chóng để thắng cuộc thi.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *