Home / Kiến thức gia đình / Thai nhi 5 tuần tuổi và những điều bạn chưa biết
thai-nhi-5-tuan-tuoi

Thai nhi 5 tuần tuổi và những điều bạn chưa biết

Đến khi thai nhi 5 tuần tuổi bạn mới có thể thực sự chắc chắn rằng mình đã có thai, trong thời kỳ này tim và hệ tuần hoàn của thai nhi cũng bắt đàu phát triển  mãnh liệt, lúc này mẹ có thể xác định việc mang thai của mình thông qua que thử thai tại nhà.

1. Thai nhi 5 tuần tuổi

Trong giai đoạn này thai nhi giống như những con nòng nọc có kích thước nhỏ bằng hạt táo, và nó sẽ bắt đầu phát triển từ tuần này trở đi. Phôi mầm thai cũng đã được chia thành 3 lá ngoài dần nó sẽ hình thành nên những bộ phận cho cơ thể bé, như 2 bên vùng gọi là đầu đã có 2 mảu nhỏ xíu mà sau này nó sẽ là đôi tai xinh xắn.

thai-nhi-5-tuan-tuoi

Vào lúc này thai 5 tuần tuổi cũng có ống thần kinh trung ương, khởi thủy của não, xương sống và các nơron thần kinh đang phân chia không ngừng. Tim và hệ tuần hoàn bắt đầu phát triển. Đã có khởi thủy của phổi, ruột cũng như hệ bài tiết. Cùng lúc đó, dây nhau và dây rốn sơ khởi được hình thành, có nhiệm vụ chuyển các dưỡng chất và ôxy từ mẹ sang bé,  bắt đầu sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Ống thần kinh cũng đang được xây dựng trong thời điểm này để trở thành bộ não và tủy sống của bé sau này.

2. Những triệu trứng của cơ thể mẹ bầu khi thai 5 tuần tuổi.

Các mẹ bầu trong giai đoạn này thường có những biểu hiện như mệt mỏi, đau nhức tức ngực.. các mẹ cũng không nên quá lo lắng về những vấn đề này nhé.

Đi tiểu thường xuyên

Nguyên nhân dẫn đến những vấn đề này là do hormone thai kỳ hCG tăng lưu lượng máu đến vùng xương chậu và thận của mẹ. Nó có thể gây ra những bất tiện cho mẹ bầu cảm thấy khó chịu nhưng cũng không nên vì thế mà cắt giảm đi việc nạp năng lượng chất lỏng vào cho cơ thể nhé,  vì trong thời gian này sẽ rất cần lượng chất lỏng cho cơ thể mẹ bầu, ngoài ra việc cắt giảm những loại thức uống gây kích thích, buồn tieeut như cà phê, chè.

Mệt mỏi

thai-nhi-5-tuan-tuoi1

Những cơn mệt mỏi này thường xuất hiện trong 3 tháng đầu vì mẹ bầu cảm nhận được sự khác biệt trong cơ thể mình và vì một số nguồn năng lượng của bạn nhường sang cho thai nhi làm bạn cảm thấy mệt mỏi và những thay đổi về nội tiết tố cũng gây mệt mỏi cho mẹ bầu.

Bạn cũng không nên lo lắng quá vì đến cuối tháng 3 cơ thể sẽ hoàn thành xong nhiệm vụ sản xuất nhau thai vì thế mẹ bầu cảm thấy bớt mệt mỏi hơn và mẹ nên ăn uống đầy đủ, đúng cách và nghỉ ngơi nhiều hơn cũng là một trong những cách khắc phục những hậu quả này.

Đau tức ngực

Lúc này bộ ngực của bạn sẽ được xây dựng để chuẩn bị cho thai nhi khi trào đời nên bạn sẽ cảm thấy ngực to hơn và đau sưng hơn.

Bạn nên chọn cho mình những chiếc áo ngực dành riêng cho bà bầu rộng rãi, thoải mái để xoa dịu đi những cơn đau ngực của bạn.

Buồn nôn

Hầu hết các bà mẹ đều phải trải qua quá trình này và không có một cách chống nghén nào cho những mẹ bầu vì thế nên quá trình mang thai luôn là quá trình gian nan nhất các mẹ nên nỗ lực để vượt qua.

Tiết nhiều nước bọt

Hormone thai kỳ cũng có thể khiến mẹ bầu bị tiết nhiều nước bọt quá mức. Để hạn chế triệu chứng này, mẹ có thể nhai kẹo caosu hoặc ăn hoa quả sấy khô.

Thèm ăn

Khi mang thai 5 tuần tuổi các mẹ cảm thấy thèm ăn những món ăn mà mình không thích đó là điều dễ hiểu. Nguyên nhân cũng được cho là do nội tiết tố thay đổi trong cơ thể. Mẹ có thể để sẵn những món ăn yêu thích trong phòng và ăn bất cứ lúc nào mình muốn. Hết 3 tháng đầu, triệu chứng này cũng thuyên giảm dần.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *