Home / Phòng bệnh cho bé / Phát hiện trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Phát hiện trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Các bậc cha mẹ cần lưu ý, nếu bé con của bạn đã gần đạt mốc 24 tháng mà vẫn có những biểu hiện dưới đây, thì bạn nên nghĩ ngay đến trường hợp trẻ chậm phát triển ngôn ngữ và nên đưa trẻ đi khám.

1. Gọi tên bé mà bé không quay lại

Não bộ của bé phản ứng không được tốt, và đó cũng là biểu hiện đầu tiên của hệ thần kinh kém phát triển.

2. Bé không cảm thấy hay biết sợ người lạ

Không phải bản thân bé dạn người hay quá hòa đồng, mà đó có thể là bé không thể phân biệt được người lạ hay quen.

nhung-sai-lam-khi-day-tre-tap-noi-giadinhonline-19120153-0029

3. Bé thường hay lắc đầu mỗi khi cảm thấy phấn khích

Khi trẻ thích thú với 1 món đồ chơi mới hoặc 1 đoạn quảng cáo hoặc phim hoạt hình mà bé thích thì bé thường lắc đầu để thể hiện cảm xúc.

4. Bạn hướng dẫn mà bé không bắt chước theo

Việc đó thể hiện là bé không theo dõi được hành động và làm theo. Nếu không chăm chỉ dạy thì bé không biết để ý học theo và sẽ không bao giờ biết được.

5. Bé không biết dùng một ngón trỏ để chỉ

Khi trẻ chỉ bằng một ngón là bé đã có khả năng tập trung để nhìn vào một hướng.

1383117144_day-con-ve-quang-cao-jpg

6. Bé quá ham mê coi quảng cáo

Cứ có quảng cáo là bé sẽ ngồi xem say sưa,kể cả vẫy tay trước mắt bé, bé cũng không hề chớp mắt. khi bố mẹ làm việc thường chỉ cần mua đĩa quảng cáo cho bé xem.

Sai lầm của các bậc phụ huynh khi cho con trẻ xem quảng cáo nhiều đó là với trẻ thông minh sẽ tiếp thu rất nhanh nhưng kiến thức trong đó nhưng với trẻ chậm phát triển thì vị lạc vào thế giới ảo mà không phân biệt được với đời thật. Các đoạn quảng cáo chuyển hình ảnh và âm thanh liên tục làm bé kích thích bởi sự lung linh sắc màu, bé càng xem nhiều sẽ càng chán hình ảnh ngoài đời thường vì không hấp dẫn bằng. Vì vậy để phòng bệnh cho bé thì các bậc cha mẹ nên hạn chế cho trẻ xem những đoạn quảng cáo trên tivi.

14062012afamilymevabean_c3859

7. Khi muốn thứ gì bé hay ăn vạ khóc nhè lâu

Hiện tượng này xảy ra lặp lại liên tục vì ngôn ngữ của bé bị hạn ché không diến tả được ý muốn mà phải diễn lả bằng hành động quấy khóc.

8. Bé  thường chạy cắm đầu chứ không đi bộ

Đây là biểu hiện của chứng tăng động kém tập trung

9. Bé  không chịu nhai, lười ăn, khó ngủ

Khi cho bé ăn gì thì bé chỉ ngậm thức ăn trong miệng và không chịu nhai hay nuốt thức ăn, đến đêm trẻ thằng khó ngủ và quấy khóc.

10. Bé hầu như ít tập chung vào một công việc gì đó lâu

Bé không chịu chơi quá lâu một món đồ chơi hoặc không chơi với bố mẹ quá lâu mà bé có xu hướng tập trung sang cái khác rất nhanh chóng.

Qua những biểu hiện của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ ở trên các mẹ có thể nhận biết được như nào là trẻ bị chậm phát triển ngôn ngữ để có hướng điều trị tích cực và đảm bảo sức khỏe của bé một cách toàn diện nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *